สนามข่าว 7 สี

ร้องถูกแก๊งต้มตุ๋น หลอกกู้เงินออนไลน์ จ.ชลบุรี

หนุ่มจังหวัดชลบุรี ร้องตำรวจ หลังถูกแก๊งต้มตุ๋นหลอกให้กู้เงินออนไลน์ ออกอุบายให้จ่ายค่าเอกสารทำสัญญา ก่อนเชิดเงินหนีไป วอนตำรวจเร่งจับกุมหวั่นไปซ้ำเติมคนที่เขาเดือดร้อนในช่วงการแพร่ระบาดโรคโควิด-19

นายศักดิ์ศรี มานะธุรกิจ ชาวอำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี หอบหลักฐาน เดินทางเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เสม็ด โดยเล่าว่าจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ตกงานที่บ้านฐานะค่อนข้างยากจน จนไปเจอข้อความเฟซบุ๊ก "เงินกู้ด่วนทันใจ" ก่อนตัดสินใจทักข้อความไปขอกู้เงินจำนวน 40,000 บาท โดยได้ตกลงว่าจะผ่อนคืนเดือนละ 2,000 บาท จำนวน 24 เดือน โดยมีการคิดดอกเบี้ย 8,000 บาท ก่อนที่ฝั่งนั้นจะออกอุบายว่าการกู้เงินจะต้องจ่ายเงินค่าเอกสารดำเนินการจำนวน 1,290 บาท จึงโอนให้ไป แต่ไม่วายทักมาอีกว่าขอเรียกเพิ่มอีก 1,500 บาท จึงคิดว่าถูกหลอกแน่นอน ก่อนนำหลักฐานการพูดคุยและโอนเงินมามอบให้กับ สภ.เสม็ด เพื่อติดตามขบวนการนี้มารับโทษทางกฎหมาย หวั่นมีผู้เสียหายอีกจำนวนมากที่หลงกล อย่างเคสของตนเงินที่โอนไปก็เป็นก้อนสุดท้ายของครอบครัวเพราะที่บ้านฐานะยากจน

ร้องถูกแก๊งเงินกู้ข่มขู่ จ.มหาสารคาม
ส่วนที่จังหวัดมหาสารคาม นายอนุพงศ์ คำภูแก้ว ปลัดจังหวัดมหาสารคาม สั่งการให้ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดมหาสารคาม ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงหลังมีชาวบ้านกว่า 8 คน ร้องเรียนไปกู้เงินกู้นอกระบบ มูลค่ารวมกันกว่า 75,500 บาท แต่กลับถูกเก็บดอกมหาโหดร้อยละ 20 แต่ในช่วงสถานการณ์โควิด ทำให้เจอพิษขาดสภาพคล่องในการจ่าย

ขณะที่ทุกวันก็ยังมีคนเก็บเงินกู้ขี่รถจักรยานยนต์ สวมหมวกกันน็อกวนเวียนมาเก็บทุกวัน หากไม่จ่ายก็จะถูกข่มขู่ บางคนถึงขั้นต้องนำเอารถยนต์ รถจักรยานยนต์ไปจำนำเพื่อนำเงินมาจ่ายดอกเบี้ยก่อน ลูกหนี้จึงร้องให้ช่วยเจรจา ในเรื่องการแบ่งชำระ เบื้องต้นอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าแหล่งเงินกู้มาจากใคร ใครเป็นนายทุน เพื่อช่วยเจรจาในการจ่ายเงินต้นคืนแทน โดยชำระเป็นรายเดือน เพื่อผ่อนหนักให้เป็นเบา ในช่วงสถานการณ์โควิด-19