สนามข่าว 7 สี

เร่งฉีดวัคซีนชาวชุมชนคลองเตย วันนี้วันแรก

คลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่คลองเตย ทำให้นายกรัฐมนตรี ต้องเรียกประชุมศบค.นัดพิเศษเมื่อวานนี้ และมีมติออกมาให้หน่วยที่เกี่ยวข้องเร่งฉีดวัคซีนให้คนในชุมชนด่วนในวันนี้ โดยตั้งเป้าฉีดให้ได้ 2,000-3,000 คนต่อวัน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าประชุมกลุ่มย่อย ศบค. นัดพิเศษ เพื่อรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 กรณีคลัสเตอร์ชุมชนคลองเตย และที่เหลือในชุมชนคลองเตยอีก โดยนายกรัฐมนตรีได้สวมหน้ากาก 2 ชั้น ระหว่างนั่งหัวโต๊ะประชุม ซึ่งถือเป็นมาตรฐานใหม่ ตามที่แพทย์ได้แนะนำ ให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย และทับด้วยหน้ากากผ้า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันการแพร่ระบาด

พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้เร่งกระจายวัคซีนให้คนในชุมชนคลองเตย เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ โดยให้เริ่มฉีดตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ซึ่งจะมีจุดบริการ 2 จุด คือ บริเวณห้างโลตัสพระราม 4 และ บริเวณโรงเรียนคลองเตยวิทยา คาดว่าวันนี้จะฉีดได้ประมาณ 1,000 คน ส่วนวันต่อ ๆ ไป จะสามารถฉีดได้ 2,000-3,000 คนต่อวัน ตั้งเป้าฉีดให้ได้ 50,000 โดส ภายใน 2 สัปดาห์ ขณะเดียวกัน ก็จะเร่งเดินหน้าตรวจค้นหาเชื้อเชิงรุก ให้ได้วันละ 1,000 คน จนถึงวันที่ 19 พฤษภาคมนี้ นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้ควบคุมการเคลื่อนย้ายของคนในชุมชน เป็นเวลา 14 วัน หรือ อาจล็อกดาวน์ หากกรณีมีเหตุจำเป็น

ขณะที่ทำเนียบรัฐบาล ก็พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก เป็นแม่บ้านที่ทำความสะอาดบริเวณห้องทำงานของโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตึกบัญชาการ ทำให้ขณะนี้  มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในทำเนียบรัฐบาลทั้งสิ้น 6 คน แต่มีรายงานว่า ตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการอาจมีมากถึง 11 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแม่บ้านและคนสวน และจากสถานการณ์ดังกล่าว มีแนวโน้มว่า ทำเนียบรัฐบาลอาจขยายเวลา งดให้สื่อมวลชนเข้าไปปฏิบัติหน้าที่เพิ่มเติม จากเดิมที่กำหนดไว้ถึงวันที่ 7 พฤษภาคมนี้