สนามข่าว 7 สี

นายอำเภอเสิงสาง แจ้งความสามีภรรยาปกปิดข้อมูลโควิด-19 จ.นครราชสีมา

ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ในพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา ที่พบยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันนายอำเภอเสิงสางได้เข้าแจ้งความเอาผิดผู้ปกปิดข้อมูลอีกด้วย            

ซึ่งจากจำนวนของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นไตร่ระดับสูงขึ้นเรื่อย ๆ มียอดสะสม จำนวน 654 คน กระจายอยู่ใน 28 อำเภอ จากทั้งหมด 32 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา โดยมีผู้ที่รักษาหายแล้ว 230 คน ส่วนอีกจำนวน 423 คน ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล และเสียชีวิต 1 คน เป็นที่มาทำให้เมื่อวานนี้ (3 พ.ค.) ทางจังหวัดต้องเพิ่มมาตรการประกาศขอความร่วมมือจากประชาชน งดออกจากบ้านตั้งแต่เวลา 23.00 น. จนถึง 04.00 น.ของทุกวัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อ

ขณะเดียวกันช่วงบ่ายเมื่อวานนี้ (3 พ.ค.) นายอำเภอเสิงสาง พร้อมด้วยตัวแทนจากโรงพยาบาลเสิงสาง เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เสิงสาง เพื่อแจ้งความเอาผิด หญิงอายุ 22 ปี ชาวบ้านตำบลโนนสมบูรณ์ อำเภอเสิงสาง พร้อมด้วยชายอายุ 32 ปี สัญชาติยูกันดา ซึ่งเป็นสามี เพื่อดำเนินคดีในข้อกล่าวหา จงใจปกปิดข้อมูล เนื่องจากพบข้อมูลว่าก่อนหน้าที่สามีภรรยาคู่นี้จะเดินทางมาขอรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลเสิงสาง เมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา เขาทั้งคู่ได้ไปร่วมรับประทานอาหารกับพี่ชาย ที่พบว่าติดเชื้อโควิด-19 แต่ขณะที่สามีภรรยาคู่นี้มาตรวจที่โรงพยาบาลเสิงสาง กลับยืนยันว่าไม่ได้สัมผัสกลุ่มเสี่ยง

ต่อมาผลตรวจออกระบุเขาทั้งคู่ติดเชื้อ จึงเป็นเหตุให้บุคลากรทางการแพทย์ จำนวน 2 คน ต้องกักตัว สร้างความเสียหายต่อระบบการดูแลรักษาผู้ป่วยของโรงพยาบาลเสิงสาง ซึ่งนายอำเภอเสิงสาง และคณะเพิกเฉยไม่ได้ ต้องเข้าแจ้งความเอาผิด นับว่าเป็นครั้งแรก และเป็นประชาชนกลุ่มแรก ที่ถูกทางอำเภอแจ้งความดำเนินคดี ฐานปกปิดข้อมูลเสี่ยงแพร่เชื้อโควิด-19 โดยมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งพนักงานสอบสวนจะดำเนินคดีกับผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 2 คน ได้ต้องรอให้ทั้งคู่รักษาตัวหายดีแล้ว