เช้าข่าว 7 สี

ทำสถิติเสียชีวิต 31 คน ติดเชื้อ 2,041 คน

การระบาดของโควิด-19 ไทยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 2,041 คน จุดติดเชื้อมากที่สุด ยังเป็น กรุงเทพมหานครโดยการระบาดตอนนี้ เป็นการติดเชื้อมาจากครอบครัว และเพื่อนร่วมงานมากขึ้นกว่าเท่าตัว ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสม 71,025 คน หายป่วยแล้ว 40,984 คน

ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล และโรงพยาบาลสนาม รวม 29,765 คน จำนวนนี้เป็นผู้ป่วยอาการหนัก 981 คน ส่วนที่ใส่เครื่องช่วยหายใจมี 278 คน และวันนี้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 31 คน เป็นประวัติการณ์ผู้เสียชีวิตรายวัน เสียชีวิตสะสม 276 คน คิดเป็นอัตราการ 0.39% ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยโรคเรื้อรัง โดยเฉพาะความดันโลหิตสูง เบาหวาน และไขมันในเลือดสูง

ขณะที่พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจความพร้อม โรงพยาบาลเอราวัณ 3 ซึ่งเป็นโรงพยาบาลสนาม กทม. แห่งที่ 5 ที่ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติบางมด เขตทุ่งครุ รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ได้ทั้งหมด 342 เตียง แบ่งเป็นกลุ่มสีเขียว ที่ไม่มีอาการ หรือมีอาการเล็กน้อย เช่น มีไข้ ไอ และมีน้ำมูก จำนวน 164 เตียง

และกลุ่มสีเหลือง เป็นกลุ่มที่มีอาการไม่รุนแรง แต่มีอาการเหนื่อยหอบ หายใจเร็ว จำนวน 178 เตียง มีทีมบุคลากรทางการแพทย์จาก โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ คอยดูแลผู้ป่วยตลอด 24 ชั่วโมง มีเครื่องมือทางการแพทย์พร้อมสำหรับดูแลผู้ป่วย ทั้งเครื่องเอกซเรย์ปอด เครื่องวัดค่าออกซิเจนในปอด และระบบสอบถามอาการรักษา ผ่านวิดีโอคอลได้ตลอดเวลาด้วย

โดยผู้ป่วยจะต้องปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัด คือต้องอยู่ภายในหอพักผู้ป่วยห้ามออกจากห้อง สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ในโรงพยาบาลสนาม ห้ามบ้วนเสมหะ หรือน้ำลาย ในถังขยะ ไม่เดินพลุกพล่าน ไม่จับกลุ่มสนทนา ไม่อนุญาตให้ญาติเข้าเยี่ยม แต่สามารถนำของเยี่ยมฝากไว้ได้ ทุกวันจะมีการวัดไข้ วัดความดัน และวัดออกซิเจนในเลือด เพื่อประเมินอาการของผู้ป่วย