เช้าข่าว 7 สี

วันนี้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ชุมชนคลองเตย ควบตรวจเชิงรุกหยุดลามหนัก

เมื่อวานนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ประชุมนัดพิเศษ กับ ศบค.ชุดเล็ก เพื่อเจาะลึกในการคลัสเตอร์ชุมชนคลองเตย ที่พบการติดเชื้อในระดับชุมชน และเป็นชุมชนที่มีผู้อาศัยอยู่อย่างหนาแน่น ซึ่งการตรวจเชิงรุกที่ผ่านมา ก็พบการติดเชื้อถึงร้อยละ 7

ทำให้นายกรัฐมนตรี ต้องประชุมเพื่อพิจารณาคลัสเตอร์นี้เป็นการเร่งด่วน เพราะเรื่องเตียง สถานพยาบาล และคณะแพทย์ พยาบาลที่มีความจำกัด หลังรับทราบรายงานสถานการณ์ การแพร่ระบาด สิ่งที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เดินหน้าไปแล้ว จำนวนเตียงรองรับการรักษา ทั้งผู้ติดเชื้อที่ยังไม่พบอาการ และมีการอาการหนัก โดยเฉพาะกลุ่มที่มีโรคประจำตัว และแนวทางที่จะนำมาใช้ควบคุมสถานการณ์แล้ว

นายกรัฐมนตรีได้ตัดสินใจ สั่งการให้ทำการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับคลัสเตอร์คลองเตยเป็นการด่วน โดยจะจัดให้มีการฉีดใน 2 จุด คือที่ โลตัสพระราม 4 และโรงเรียนคลองเตย ในช่วงบ่าย โดยตั้งเป้าการฉีดให้กับประชาชน ให้ได้มากถึง 2-3 พันคนต่อวัน และคาดว่าจะฉีดเป็นเวลา 2 สัปดาห์ รวมใช้วัคซีนประมาณ 50,000 โดส ขณะที่การรับผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยจากคลัสเตอร์นี้ จะมีการจัดเตรียมแผนเข้ารับการรักษาด้วย

และเมื่อวานนี้ นอกจากจะประชุมด่วน ร่วมกับ ศบค.ชุดเล็กแล้ว นายกรัฐมนตรี ยังประชุมที่ปรึกษาเศรษฐกิจ เพื่อออกมาตรการเยียวยา ช่วยเหลือประชาชนและฟื้นฟูเศรษฐกิจจากผลกระทบโควิด-19 ระลอก 3 โดยการเยียวยาผลกระทบในการระบาดระลอกใหม่นี้

นายกรัฐมนตรี เห็นว่า มีความจำเป็นที่จะต้องพิจารณามาตรการเพิ่มเติม เพื่อดูแล และเยียวยาประชาชนอย่างเร่งด่วน เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยเร็ว สามารถทำได้ทันที เช่น มาตรการด้านสินเชื่อ การพักชำระหนี้ รวมถึงมาตรการลดค่าใช้จ่าย ค่าครองชีพของประชาชน โดยจะนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาในครั้งหน้า ที่จะมีการประชุมในวันพุธ ที่ 5 พฤษภาคมนี้ทันที

ซึ่งวันนี้ถ้าสังเกตดูดีจะเห็นว่า นายกรัฐมนตรี สวมใส่หน้ากากอนามัย 2 ชั้น โดยชั้นในเป็นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ และชั้นที่ 2 เป็นหน้ากากผ้า ทั้งนี้เพื่อให้การป้องกันการติดเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ มากกว่าการสวมหน้ากากเพียงชั้นเดียว