เช้าข่าว 7 สี

หลายจังหวัดปิดโรงพยาบาล หลังพบผู้ป่วยติดโควิด-19 ปกปิดข้อมูล

เริ่มที่จังหวัดภูเก็ต นายแพทย์ชูชาติ นิจวัฒนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลฉลอง เผยพบหญิง อายุ 74 ปี ที่เข้ารับการรักษาระหว่างวันที่ 28 เมษายน ถึง 2 พฤษภาคม ก่อนตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ทำให้บุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลฉลอง อาทิ แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่เอกซเรย์ รวม 59 คน เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง แม้ว่าจะมีการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วก็ตาม โดยได้ส่งไปกักตัวที่โรงแรมในพื้นที่ป่าตอง งดการให้บริการในทุกแผนกเป็นการชั่วคราว เป็นเวลา 14 วัน

ส่วนที่จังหวัดตรัง เมื่อวานนี้พบผู้ติดเชื้อโควิดภายในจังหวัด เพิ่มอีก 3 คน โดย 7 คนมีความเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์ผู้ป่วยโรงพยาบาลรัษฎา แบ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์ 6 และนักเรียนในครอบครัวของบุคลากรทางการแพทย์ อีก 1 คน ส่งผลให้ล่าสุดเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลรัษฎา 150 คน ตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 ถึง 44 คน ทำให้ต้องปิดโรงพยาบาลรัษฎาต้องหยุดให้บริการโดยสิ้นเชิง

ทางภาคอีสาน เมื่อวานนี้นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม แถลงข่าวยืนยัน การตรวจพบบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า ของโรงพยาบาลนครพนม ติดเชื้อโควิด-19 4 ราย ซึ่งทีมควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครพนม ได้ทำการตรวจสอบคัดกรองกลุ่มเสี่ยงสูง ทั้งเจ้าหน้าที่และบุคคลของผู้ป่วย เพื่อคัดกรองตรวจหาเชื้อแล้ว 51 คน ในจำนวนนี้มีความเสี่ยงสูง ที่จะมีโอกาสติดเชื้อมากกกว่า 10 คน

โรงพยาบาลอาจสามารถ จังหวัดร้อยเอ็ด ประกาศปิดรับผู้ป่วยนอกเป็นการชั่วคราว ไปจนถึงวันที่ 10 พฤษภาคม 2564 โดยจะเปิดรับเฉพาะเคสอุบัติเหตุ และผู้ป่วยฉุกเฉินเท่านั้น หลังพบหญิง อายุ 49 ปีที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ปกปิดไทม์ไลน์ว่าเป็นสัมผัสใกล้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ต้องกักตัวแพทย์ พยาบาล และตรวจเชื้อกลุ่มเสี่ยงประมาณ 150 คน โดยจะทราบผลตรวจในวันนี้

นายแพทย์สุธน ยุวศิรินันท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีประจันต์ พร้อมนายอำเภอศรีประจันต์ นำหลักฐานเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ศรีประจันต์ เพื่อดำเนินคดีกับชายไทย อายุ 50 ปี เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา แต่ผู้ป่วยปกปิดข้อมูล และภายหลังตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ทางโรงพยาบาลศรีประจันต์ ต้องสั่งปิดแผนกผู้ป่วยใน ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา ไปจนถึงวันที่ 14 พฤษภาคม

ปิดท้ายที่โรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า สมุทรสงคราม พบหญิงตั้งครรภ์ภูมิลำเนาในจังหวัดสมุทรสงคราม แต่ทำงานอยู่ที่กรุงเทพมหานคร เข้าแอดมิทด้วยภาวะเจ็บครรภ์ และคลอดวันรุ่งขึ้น แต่ต่อมามีอาการผื่นขึ้นและมีไข้ โรงพยาบาลจึงตรวจหาเชื้อโควิด-19 และมีผลว่าติดเชื้อโควิด-19

ทำให้ทางโรงพยาบาลต้องปิดแผนกสูติกรรม เป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่เมื่อวานนี้ ถึงวันที่ 10 พฤษภาคม เพื่อฆ่าเชื้อโรค และกักตัวบุคลากรทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด รวม 37 คน 14 วัน เพื่อเฝ้าดูอาการ