เช้าข่าว 7 สี

สาธารณสุข เปิดโต๊ะเจรจาวัคซีนโมเดอร์นา

ผู้แทนจากกระทรวงสาธารณสุข และผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ได้หารือกับผู้แทนบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด เพื่อเจรจานำเข้าวัคซีน โมเดอร์นา โดยบริษัทผู้แทนต้องการนำมาขึ้นทะเบียนในไทย และจะจำหน่ายให้ภาครัฐ โดยองค์การเภสัชกรรม จะนำเข้ามาใช้ในภาวะฉุกเฉิน

ขณะที่ นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เผยว่า วัคซีนโมเดิร์นนา เป็นวัคซีน mRNA-1273 อยู่ในขั้นตอนที่ อย. กำลังประเมินคำขอขึ้นทะเบียน นอกจากนี้ ยังมีวัคซีนของบารัต ไบไอเทคเจเนเทค และวัคซีนสปุตนิค วี ทยอยยื่นเอกสารประเมิน คำขอขึ้นทะเบียนต่อเนื่อง

ความคืบหน้าการจองคิวฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่านไลน์ และแอปพลิเคชันหมอพร้อม ล่าสุด มีกว่า 639,251 คนแล้ว สำหรับประชาชนที่ตัดสินใจว่า จะฉีดวัคซีนโควิด-19 ดีหรือไม่ หลายคนยังกลัวผลข้างเคียง หลังฉีดวัคซีน ล่าสุด คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ออกคลิปขอร้องคนไทยฉีดวัคซีนให้มากที่สุด เพื่อผ่านวิกฤตของประเทศ

ขณะที่เพจไทยคู่ฟ้า ได้เปิดเผยความคืบหน้า การผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ที่เป็นยาใช้รักษาโรคโควิด-19 ของไทยว่า องค์การเภสัชกรรมได้วิจัย และพัฒนาตัวยาในระดับอุตสาหกรรมเรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างศึกษาประสิทธิภาพกับอาสาสมัคร เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับยาต้นแบบ คาดว่าจะแล้วเสร็จ และสามารถยื่นข้อมูลขึ้นทะเบียนให้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ได้ประมาณเดือนมิถุนายนนี้ โดยยืนยันว่า ไทยมีศักยภาพด้านการผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ได้เพียงพอต่อความต้องการแน่นอน