ข่าวดึก 7HD

ริมชายแดนจังหวัดแม่ฮ่องสอนเริ่มคุกรุ่น หลังเฮลิคอปเตอร์ของทหารเมียนมาถูกยิงตกไป 1 ลำ

ยังต้องติดตามสถานการณ์การสู้รบอย่างใกล้ชิด หลังเฟซบุ๊กสมาคมแห่งชาติกะเหรี่ยง โพสต์คลิปเฮลิคอปเตอร์ของกองกำลังทหารเมียนมา ถูกยิงตก 1 ลำ คาดว่าเป็นการยิงของกองทัพเอกราชคะฉิ่น แม้จะอยู่ห่างจากฐานด๊ากวินออกไป แต่อาจเป็นสาเหตุ ให้กองกำลังทหารเมียนมา กลับมาเปิดฉากสู้รบใหม่อีกครั้ง แม้ก่อนหน้านี้ทหารเมียนมาได้ออกมาประกาศหยุดยิงบริเวณฐานด๊ากวิน ใกล้กับหมู่บ้านท่าตาฝั่ง อำเภอแม่สะเรียงแล้ว ทำให้การสู้รบสงบมากว่า 2 วัน

ขณะที่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมด้วยทหารจากกองกำลังนเรศวร ลงพื้นที่หมู่บ้านห้วยกองก้าด อำเภอสบเมย เพื่อเยี่ยมและให้กำลังใจชาวบ้านซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงที่อพยพออกมาจากหมู่บ้านแม่สามแลบตั้งแต่วันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา หลังกองกำลังทหารเมียนมาและกองกำลังทหารกะเหรี่ยง KNU ปะทะกันบริเวณฐานซอแลท่า

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่าชาวบ้านกลุ่มนี้เป็นกลุ่มสุดท้ายที่จะส่งกลับ เพราะมั่นใจแล้วว่าการปะทะของกองกำลังทั้ง 2 ฝ่ายเริ่มจะคลี่คลาย และหลังจากนี้จะเร่งฟื้นฟูสภาพจิตใจของชาวบ้าน รวมถึงประเมินสถานการณ์ว่า จะยกเลิกคำสั่งปิดท่าเรือขนส่งสินค้าหรือไม่ เพื่อให้ชาวบ้านมีรายได้จากการค้าขาย

ส่วนการช่วยเหลือชาวบ้าน ในพื้นที่หมู่บ้านท่าตาฝั่ง ที่ยังเป็นพื้นที่สีแดง ขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินสถานการณ์ และวางแผนเข้าช่วยเหลือ รวมถึงการดูแลกลุ่มผู้หลบหนีภัยจากการสู้รบที่อพยพเข้ามาในพื้นที่ด้วย ซึ่งขณะนี้ทหารจากกองกำลังนเรศวรได้เฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด หากสถานการณ์การสู้รบในพื้นที่คลี่คลายก็จะผลักดันกลับทันที แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การข่าวในพื้นที่แจ้งว่า การปะทะกันของกองกำลังทั้ง 2 ฝ่าย ยังต้องจับตาอย่างใกล้ชิดเพราะผู้นำกองกำลังทหารกะเหรี่ยง KNU ประกาศยืนยัน จะยึดฐานด๊ากวินให้ได้ แม้ทางการเมียนมาประกาศหยุดยิงแล้วก็ตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง