ห้องข่าวภาคเที่ยง

กรุงเทพมหานครเปิดใช้ ICU สนามแห่งแรกของประเทศ

หลังจากที่เมื่อวานนี้ กทม. กระทรวงสาธารณสุข และการท่าเรือแห่งประเทศไทย มีการลงพื้นที่ไปยังโกดังสเตเดี้ยม ที่อยู่ในการท่าเรือ เขตคลองเตย เพื่อพิจารณาพื้นที่จัดตั้งโรงพยาบาลสนามอีกแห่ง รักษาผู้ป่วยโควิด-19

ล่าสุด นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากรองอธิบดีกรมการแพทย์ ที่ไปลงพื้นที่ดูความเหมาะสมในโกดังหลังดังกล่าว พบว่าสถานที่ไม่เหมาะสม แก่การจัดตั้งเป็นโรงพยาบาลสนาม เช่น บางจุดหลังคารั่ว จึงต้องระงับการขอใช้สถานที่ออกไปก่อน และหาสถานที่ที่เหมาะสมแก่การดูแลผู้ป่วยต่อไป

ขณะที่วันนี้เป็นวันแรกของการเปิดใช้ ICU สนาม ที่อาคารสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ เขตทุ่งครุ จัดตั้งเป็นโรงพยาบาลเอราวัณ 3 ซึ่งสามารถรองรับผู้ป่วยได้ถึง 342 เตียง แยกเป็นเตียง ICU สำหรับผู้ป่วยเหลือง 164 เตียง และเตียงผู้ป่วยเขียว 178 เตียง พร้อมจัดทีมบุคลากรทางการแพทย์ จากโรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ คอยดูแลผู้ป่วยตลอด 24 ชั่วโมง และมีเครื่องมือทางการแพทย์พร้อมสำหรับดูแลผู้ป่วย ทั้งเครื่องเอกซเรย์ปอด และเครื่องวัดค่าออกซิเจนในปอด เป็นต้น

ด้าน นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ได้เตรียมเปิด ICU สนามที่โรงพยาบาลราชวิถี หากจำนวนผู้ป่วยยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับผู้ป่วยสีแดง โดยเป็นการเตรียมความพร้อมไว้หาก ICU ของโรงพยาบาลเข้าขั้นวิกฤต ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างโรงเรียนแพทย์ร่วมกับกรมการแพทย์ จะรองรับการดูแลผู้ป่วยกลุ่มนี้