ห้องข่าวภาคเที่ยง

แพทย์ไม่ทน แจ้งความผู้ติดเชื้อโควิด-19 ปกปิดประวัติหลายพื้นที่

รายแรก เป็นชายชาวอูกันดา อายุ 32 ปี และภรรยาชาวไทย ติดเชื้อมาจากที่อื่น แต่ปกปิดข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ ขณะเข้ามารับการรักษาอาการเหนื่อยหอบ ที่โรงพยาบาลเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 29 เมษายน ที่ผ่านมา

จากการสอบสวนเชิงลึก ผู้ป่วยทั้ง 2 คน แจ้งเหตุผลที่จะเข้ารับการรักษา เนื่องจากภรรยาเป็นคนที่นี่ ทำให้มีเจ้าหน้าที่ 2 คน บริเวณจุดคัดกรอง ถูกสั่งให้กักตัวเองเพื่อดูอาการทันที โดยนายอำเภอเสิงสางและตัวแทนโรงพยาบาล เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับทั้ง 2 คนแล้ว ตามความผิด พ.ร.บ.โรคติดต่อ

จังหวัดนครพนม มีบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลนครพนม ใกล้ชิดผู้ป่วยและติดเชื้อโควิด-19 ต้องสั่งเร่งคัดกรองบุคคลที่มีความใกล้ชิดและตรวจหาเชื้ออีกเป็นจำนวนมาก นายแพทย์สมโภชน์ กังวานธีรวัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพนม เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้มีบุคลากรทางการแพทย์ ทำหน้าที่ดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ชาวจีน ที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ อย่างใกล้ชิด ทั้งให้การพยาบาลเรื่องการขับถ่ายของผู้ป่วย หรือการเจาะเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุให้ติดเชื้อ และแพร่ไปยังบุคลากรอีก 3 คน นอกจากนี้ ยังมีการสอบสวนโรคพบกลุ่มเสี่ยงสูง 51 คน เป็นเพื่อนผู้ป่วยที่ติดเชื้อจากคนแรก จึงต้องเข้าสู่กระบวนการตรวจหาเชื้อคัดกรอง กักตัว 14 วัน ที่สำคัญยังมีผู้ป่วยที่มารับการรักษาของแผนกไอซียูอีก 10 คน ที่มีความเสี่ยง โดยคัดแยกออกมาอาจกลุ่มเสี่ยงสูง และกระจายส่งตัวไปตามโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อลดความเสี่ยง ยืนยัน ขณะนี้ไม่กระทบต่อการดูแลรักษาพยาบาลผู้ป่วย เจ้าหน้าที่ยังมีขวัญกำลังใจดีในการทำงาน แต่จะต้องมีมาตรการดูแลเข้มงวดมากขึ้น

จังหวัดร้อยเอ็ด มีผู้ป่วยเป็นหญิงไทย อายุ 49 ปี ประวัติไปร่วมงานบวชและงานศพในหมู่บ้าน แต่ไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลตั้งแต่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลอาจสามารถ จนผลการตรวจพบว่าติดเชื้อ เจ้าหน้าที่ต้องประกาศงดรับผู้ป่วยนอกจนถึงวันที่ 10 พฤษภาคม นี้ แต่จะรับเฉพาะผู้ป่วยฉุกเฉินเท่านั้น สำหรับบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ด่านหน้า ที่มีความเสี่ยงประมาณ 150 คน จะเข้ารับการตรวจเชื้อทันที โดยมีรถชีวนิรภัยพระราชทานจากสำนักงานควบคุมโรคติดต่อ เขต 7 ขอนแก่น มาจอดรอไว้แล้ว โดยผลจะทยอยออกในช่วงบ่ายวันนี้

จังหวัดสุพรรณบุรี ผู้ป่วยเป็นชาย อายุ 50 ปี เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลศรีประจันต์ เมื่อวันที่ 25 เมษายน และปกปิดข้อมูลการเดินทาง จนภายหลังพบเชื้อ ต้องส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลศูนย์เจ้าพระยายมราช พร้อมสั่งปิดแผนกผู้ป่วยในไปถึงวันที่ 14 พฤษภาคม นี้ล่าสุด นายแพทย์สุธน ยุวศิรินันท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีประจันต์ และ นายปิยะพงษ์ บุญส่ง นายอำเภอศรีประจันต์ นำหลักฐานเข้าแจ้งความพนักงานสอบสวน เพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้ป่วยรายนี้แล้ว เพื่อเป็นตัวอย่างและป้องกันความเสี่ยงของบุคลากรทางการแพทย์

ที่โรงพยาบาลฉลอง จังหวัดภูเก็ต มีคำสั่งประกาศปิดโรงพยาบาลเป็นการชั่วคราว หลังพบคุณยาย อายุ 74 ปี ติดเชื้อโควิด-19 แต่เพิ่งแสดงอาการ หลังเข้ารับการรักษาด้วยโรคอื่น ส่งผลให้แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ และคนไข้ กลายเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง รวมทั้งสิ้น 59 คน ต้องกักตัวทั้งหมดเป็นเวลา 14 วัน ไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรายนี้ เข้ารักษาตัวด้วยโรคอื่น ตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน ไม่พบประวัติเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ขณะที่รักษาตัว เริ่มมีอาการคล้ายกับผู้ติดเชื้อ จึงส่งตัวอย่างตรวจและพบเชื้อ วันที่ 2 พฤษภาคม ต้องนำตัวผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต