ห้องข่าวภาคเที่ยง

วัดดังรับเผาศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 ฟรี

ก่อนหน้านี้มีข่าวปรากฏตามสื่อออนไลน์ว่า วัดหลายแห่งตามจังหวัดต่างๆ ปฏิเสธรับเผาศพผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ทำให้สำนักพระพุทธศาสนาถึงขั้นออกมาขอความร่วมมือ ขอให้ทุกวัดอย่าปฏิเสธ แต่ใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ แม้ว่าวัดหลายจะปฏิเสธ แต่ว่าวัดชื่อดังในจังหวัดลพบุรี คือ วัดศรีสุทธาวาส ติดประกาศรับดำเนินงานฌาปนกิจศพให้ฟรีทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็นศพไร้ญาติ ศพผู้ยากจน รวมถึงศพของผู้ที่เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ก็ยินดีดำเนินการเผาให้ เพราะถือเป็นกิจของสงฆ์ และเป็นหน้าที่ของวัดที่ต้องช่วยเหลือประชาชน

สอบถามเจ้าอาวาสวัด เผยว่า จริงๆ แล้ววัดทุกแห่งไม่สามารถปฏิเสธเผาศพผู้เสียชีวิตได้ เพราะถือเป็นกิจของสงฆ์ ซึ่งหลังจากนี้หากมีผู้เสียชีวิต และไม่มีวัดรับเผาศพ ทางวัดก็ยินดีดำเนินการให้ เนื่องจากว่าวัดใช้เตาเผาที่ได้มาตรฐาน เป็นเตาระบบไฟฟ้าอุณหภูมิสูง ไม่มีมลพิษในอากาศ และปฏิบัติตามขั้นตอนของกระทรวงสาธารณสุขกำหนดอย่างเคร่งครัด จึงไม่กังวลเรื่องของการแพร่เชื้อ

สำหรับใครที่อยากร่วมบริจาคทำบุญ เข้ากองทุนสาธารณสงเคราะห์ของทางวัด เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ 083-233–7655 หรือบริจาคทำบุญผ่าน ธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชีวัดศรีสุทธาวาส เลขที่บัญชี 380-0-17030–2