ห้องข่าวภาคเที่ยง

พื้นที่สีแดง ผู้ติดเชื้อยังเฉียดร้อยคน จ.ชลบุรี

ผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่จังหวัดชลบุรี วันนี้ 91 คน กระจายใน 9 อำเภอ ซึ่งมีทั้งกลุ่มก้อนจากการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อยืนยันคลัสเตอร์งานศพ และการตั้งวงสังสรรค์ ส่งผลให้ผู้ติดเชื้อสะสมระลอกใหม่เดือนเมษายนที่จังหวัดชลบุรี พุ่งเป็น 2,855 คน และทีมสอบสวนโรคยังค้นหาเชิงรุกเป้าหมายกลุ่มเสี่ยงอีกกว่า 1,000 คน

สำหรับอำเภอบางละมุง ที่เจ้าหน้าที่ออกหน่วยค้นหาเชิงรุก ปรากฏว่าพบผู้ติดเชื้อส่วนหนึ่งไม่ทราบสาเหตุว่าติดเชื้อจากที่ใด และมีจำนวนมากขึ้น จึงบ่งบอกว่าเชื้อกระจายตัวนอกเหนือจากการติดภายในครอบครัว จึงขอให้เคร่งครัดในมาตรการอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะสุขอนามัย ล้างมือบ่อยๆ ต้องไม่จับหน้าโดยไม่ล้างมืออย่างเด็ดขาด สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เพื่อไม่ให้เชื้อเข้าทางจมูก ปาก และตา

เช่นเดียวกับที่จังหวัดสมุทรปราการ ผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งไม่หยุด ล่าสุดพบคลัสเตอร์ใหม่ในโรงงานย่านพระสมุทรเจดีย์ โดยพบผู้ติดเชื้อแล้ว 128 คน และได้ส่งเข้ารับการรักษาตามโรงพยาบาลต่างๆ ในจังหวัดสมุทรปราการ

รวมทั้งที่โรงพยาบาลสนามด้วย ขณะที่ทีมสอบสวนโรคได้เข้าไปตรวจเชื้อในกลุ่มเสี่ยงแล้ว พร้อมทั้งสั่งปิดโรงงาน รวมทั้งให้พนักงานทั้งแรงงานคนไทย และแรงงานเพื่อนบ้านกักตัวภายในหอพักของโรงงานดังกล่าว ซึ่งเป็นสถานที่ปิด ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เชื้อแพร่กระจายออกสู่ภายนอก

ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ พบว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อเริ่มลดลง แต่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขยังลงพื้นที่เป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุก เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ เนื่องจากพบปัจจัยเสี่ยงของกลุ่มผู้ติดเชื้อจากการสัมผัสในครอบครัว ชุมชน และสถานที่ทำงานมีแนวโน้มสูงขึ้น

อีกทั้งยังพบกลุ่มระบาดใหม่จากการทำกิจกรรมในชุมชน และยังเน้นย้ำเรื่องห้ามจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ทุกรูปแบบ ห้ามทำกิจกรรมที่มีจำนวนมากกว่า 10 คนขึ้นไป เพื่อหยุดการแพร่เชื้อให้ได้โดยเร็วที่สุด

ส่วนที่จังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เข้าไปฉีดน้ำล้างทำความสะอาดฆ่าเชื้อในอาคารผู้ป่วยฉุกเฉิน อาคารผู้ป่วยนอก ผู้ป่วยใน และโดยรอบโรงพยาบาลฉลอง ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเครือข่ายโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนที่มาใช้บริการ หลังจากหญิงอายุ 74 ปี เข้ารับการรักษา และตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 จนต้องสั่งปิดโรงพยาบาลฉลองชั่วคราวทุกแผนก ส่วนบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 45 คน และผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำอีก 14 คน ถูกกักตัวสังเกตอาการ 14 วัน

ขณะที่โรงพยาบาลสนาม หรือศูนย์ห่วงใยคนสาคร ที่ตำบลท่าจีน ขนาด 200 เตียง และตำบลท่าทราย ขนาด 400 เตียง ก็มีความพร้อมเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ที่จะรับผู้ติดเชื้อกลุ่มสีเขียว หรือ ไม่แสดงอาการ เข้ามาพักรักษาตัว 14 วัน โดยจะมีบุคลากรทางการแพทย์ในพื้นที่คอยดูแล

คาดว่าผู้ติดเชื้อชุดแรกที่จะเข้ามาน่าจะมาจากกรุงเทพมหานคร นายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร บอกว่า ศบค.สั่งให้เตรียมความพร้อมโรงพยาบาลไว้ประมาณ 500 เตียง ซึ่งตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่แล้ว ผู้ติดเชื้อในกรุงเทพมหานคร ถูกทยอยส่งเข้ามาที่โรงพยาบาลสนามสมุทรสาคร แล้วประมาณ 48 คน