7HD ร้อนออนไลน์

เด็กชายยอดกตัญญู เดินหางานช่วยแม่ หลังโควิดทำตกงานทั้งครอบครัว

จากกรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊ก "อ้อแอ้ รุจิรา" เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวและร้านกระเพาะปลาตี๋ไฮ้  ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี โพสต์เล่าเรื่องราว ระบุว่า น้องคนนี้เดินมาของานให้แม่และตัวเองทำ น้องบอกว่าข้าวยังไม่ได้กิน พ่อแม่ตกงาน เดินมาจากบ้านเซ เดินหางานตลอดทาง พี่เลยตักกระเพาะปลาให้ 4 ถุง พ่อก็ให้เงินไปจำนวนหนึ่ง เลยถามว่ากลับยังไง น้องบอกเดินกลับ พี่เลยเรียกรถไปส่งบ้านให้ บอกน้องให้แม่มาทำงานที่ร้านพรุ่งนี้ อายุ 14 ปี ลูกเอ้ย คือมาน่าสงสารแท้" ซึ่งหลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ก็ทำให้มีผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่รู้สึกสงสารหนูน้อยรายนี้และบางรายอยากจะยื่นมือเข้าไปช่วยเท่าที่ทำได้เพราะรู้ว่าโควิดรอบนี้ทำให้คนตกงานเยอะ

ต่อมา ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ร้านตี๋ไฮ้ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาและร้านกระเพาะปลาช่วงเย็น ตั้งอยู่ เลขที่ 89/1ถนนนเรศวร เขตเทศบาลนครอุดรธานี พบกับหนุ่มน้อยวัย 14 ปียอดกตัญญูชื่อคือ ด.ช.จิตติพงษ์ วัจจรินทร์ อายุ 14 ปี หรือ "น้องฮอนด้า" พักอาศัยอยู่บ้านเช่าในชุมชนบ้านเซ

โดยน้องฮอนด้า เปิดเผยว่า ตนจบ ม.2 ไม่ได้เรียนต่อ ก็ออกจากโรงเรียนมาช่วยแม่ทำงานเท่าที่ทำได้ และไปบวชเรียน แต่บวชได้เพียง  1 ปี ก็ต้องสึกออกมา เพื่อช่วยแม่หาเงิน เนื่องจากโควิด พ่อแม่ก็ตกงานไม่มีงานทำ ซึ่งตนกับแม่ขับรถ จยย. และเดินไปหางานในตัวเมืองอุดรธานีหลายวันแล้วก็ไม่มีงาน เพราะร้านส่วนใหญ่ปิดช่วงโควิด แต่รถน้ำมันเหลือน้อยจึงให้แม่กลับมาก่อน โดยในวันนั้นตนเองก็เดินหางานไปเรื่อยๆ เพื่อหางานแต่ก็ไม่มีใครรับเพราะเป็นเด็ก พอไปถึงร้านก๋วยเตี๋ยวหลังเรือนจำก็ไปของานทำ เจ้าของร้านผู้หญิงก็ใจดีบอกว่าพรุ่งนี้รับแม่ไว้ทำงานเลยนะ และยังใจดีให้กระเพาะปลามาอีก 4 ถุงด้วย จากนั้นตนเองก็เดินกลับ แต่เจ้าของร้านก็ให้แกร็บมาส่งถึงบ้าน ดีใจที่เจ้าของร้านรับแม่ไว้ทำงาน ขอบพระคุณมากครับ ส่วนผมก็ทำงานทั่วไปได้ ล้างรถ ล้างจาน ทำความสะอาดบ้านได้  ปัจจุบันนี้ตนไม่ได้เรียนต่อเพราะไม่มีเงินจึงไปบวชเรียนแทนแต่ก็ต้องสึกมาช่วงทางบ้าน ซึ่งถ้ามีโอกาสเรียนตนก็อยากเรียน แต่คงเรียนได้เพียงชั้นม.3 เพราะอยากออกมาหางานทำช่วยเหลือครอบครัว

ส่วนนางแสงจันทร์ วัจจรินทร์ อายุ 39 ปี แม่ของน้องฮอนด้า เปิดเผยว่า ครอบครัวมีกัน 4 คน มีพ่อแม่น้องฮอนด้าและน้องวัย 9 ขวบ แต่ก่อนก็ทำงานรับจ้างรายวัน สามีทำงานเป็นช่างปูนรับจ้างทั่วไปในหมู่บ้านจัดสรร เขาเจอโควิดก็ไม่ได้ทำต่อ ทำให้ตกงาน ส่วนตนเองทำงานฝ่ายผลิตกำแพง แต่ก็ต้องออกมาเพราะโควิด เลยออกมาทำงานอยู่ร้านก๋วยเตี๋ยวถนนรอบเมือง ร้านก็เจอโควิดก็ปิดอีกทำให้ไม่มีใครมีงานทำ ทีนี้ก็พากันออกหางานทำแต่ไม่มีใครจ้าง และเมื่อวานนี้ก็ไปกับลูกชายหางานทำไม่มีเงินเติมน้ำมันรถ น้องฮอนด้าเลยบอกให้แม่กลับมาก่อนเพราะน้ำมันเหลือน้อย จากนั้นเขาก็เดินหางานทำต่อ ตอนค่ำก็เห็นลูกชายกลับมาบ้านพร้อมอาหาร 4 ถุงและบอกแม่ว่าเจ้าของร้านใจดีรับแม่ทำงานแล้ว

นาง ชูศรี แซ่ฉั่ว 58ปี เจ้าของร้านตี๋ไฮ้ก๋วยเตี๋ยวและกระเพาะปลา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อช่วงคืนวันที่ 2 พ.ค. 64 เวลาประมาณ 21.00 น.ขณะที่ลูกสะใภ้กำลังปิดร้านมีเด็กชาย เดินมาของานทำ แต่เป็นเด็ก ลูกสะใภ้เลยไม่ได้รับ จึงได้สอบถามของานให้แม่ทำด้วย ลูกสะใภ้เลยมาสอบถาม ตนกับสามีเห็นแล้วสงสารขึ้นมาทันที จึงให้กระเพาะปลาไป 4 ถุงและให้เงินไปจำนวนหนึ่งก็เลยถามน้องเขาว่ามายังไง น้องเขาก็บอกว่าเดินมา พอน้องเขาเดินไปสักพัก สามีของตนก็ขับรถตามไปพบว่าเขาเดินจริงๆ จึงรับขึ้นรถกลับมาที่ร้านอีกครั้ง ตนเองก็เรียกแกร็ปให้ไปส่ง เห็นบอกว่าอยู่บ้านเซ เดินมาไกลเกือบ 10 กม.

ส่วนสาเหตุที่ช่วยเพราะรู้สึกสงสาร น้องเขาอายุน้อยอย่างนี้ ยังรู้จักคิดหางานทำ ซึ่งตอนนี้พิษโควิดยอมรับหนักมาก ทุกคนได้รับผลกระทบ อย่างร้านของตนเองก็เจอเหมือนกัน แต่ก่อนลูกค้าเต็ม แต่ก็ยังพอที่ช่วยเหลือได้ แม้ร้านจะคนไม่เยอะเหมือนเดิม ก็ช่วยเหลือกัน คือตอนนี้ก็จะรับคุณแม่ของน้องเขาไว้ทำงานให้วันละ 300 บาท ถือว่าเป็นการช่วยเหลือกันไป