ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 4 พ.ค.64

ไทยตอนบน จะมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ ไปถึงปลายสัปดาห์ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

โดยในช่วง 1-2 วันนี้ ฝนลดลง เพราะว่าลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมไทยตอนบน มีกำลังอ่อนลง แต่ยังคงมีลมกระโชกแรงได้ในบางพื้นที่ ประชาชนบริเวณไทยตอนบน ระวังอันตรายจากลมกระโชกแรงกันด้วย ส่วนทางใต้ ช่วงนี้มีลมตะวันออกพัดปกคลุม ทั้งอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน ทำให้บริเวณเหล่านี้ มีฝนตกต่อเนื่อง

แต่หลังจากวันนี้ไป ช่วงวันที่ 5-7 พฤษภาคม ไทยตอนบนจะมีฝนเพิ่มมากขึ้น กับมีลมกระโชกแรง และจะมีฝนตกหนักบางแห่งด้วย สาเหตุเป็นเพราะว่าจะมีมวลอากาศเย็นระลอกใหม่ แผ่มาปกคลุมภาคอีสานและทะเลจีนใต้ จะส่งผลให้มีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมไทยตอนบน และจะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกเคลื่อนเข้ามาปกคลุมภาคเหนืออีก ทำให้ฝนเพิ่มขึ้นนั่นเอง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝนตก 20% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากจะเป็นบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ พะเยา น่าน อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิสูงสุด 34-38 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน มีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิสูงสุด 35-37 องศาเซลเซียส และจะมีฝน 20% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ที่จังหวัดเลย ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม สุรินทร์ บุรีรัมย์ และนครราชสีมา

ภาคกลาง มีฝนตก ลมกระโชกแรงที่ราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี สุพรรณบุรี ลพบุรี สระบุรี และพระนครศรีอยธุยา โดยจะตก 20% ของพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุด 36-38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีฝนตก ลมกระโชกแรงที่นครนายก ปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด โดยจะมีฝนตก 30% ของพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุด 33-37 องศาเซลเซียส ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ ฝนเยอะกว่าภาคอื่น ๆ ฝั่งอ่าวไทยฝนตก 40% ของพื้นที่ ตั้งแต่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ฝั่งอันดามัน มีฝน 40% ของพื้นที่เช่นกัน ที่พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล คลื่นลมในทะเลทั้ง 2 ฝั่ง บริเวณที่มีฝนตก คลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนตก 30% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส