เจาะประเด็นข่าว 7HD

บุกจ่อยิงทนายความชื่อดัง จ.ตรัง นักเรียกร้องสิทธิ เสียชีวิตกลางสวนยาง

เวลาประมาณ 09.00 น. ที่ผ่านมา (4 พ.ค.64) ตำรวจ สภ.วังวิเศษ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง เข้าตรวจสอบที่เหตุเกิดเหตุ ภายในสวนยางพารา หมู่ 10 ต.วังมะปรางเหนือ อ.วังวิเศษ หลังเกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวน ใช้ปืนไม่ทราบชนิด บุกยิง นายสมศักดิ์ อ่อนชื่นจิตร อายุ 54 ปี ซึ่งเป็นแกนนำเรียกร้องสิทธิทำกินให้กับชาวบ้านในพื้นที่สวนปาล์มหมดสัมปทาน ที่เกิดเหตุพบมีดพร้าตกอยู่ 1 เล่ม จากการสอบถามชาวบ้านพบว่า ทนายสมศักดิ์เดินเข้าไปภายในสวนยางพาราของเขาตามปกติเหมือนเช่นที่ผ่านมา ไม่นานได้ยินเสียงปืนดังขึ้นประมาณ 3 นัด พร้อมได้ยินเสียงทนายสมศักดิ์ร้องเรียกช่วย เมื่อวิ่งมาดูก็ว่าทนายสมศักดิ์เสียชีวิตแล้ว

จากการตรวจสอบชาวบ้านพูดเป็นเสียงเดียวว่า ทนายสมศักดิ์มีความขัดแย้งกับกลุ่มผู้มีอิทธิพลในท้องที่ หลังเขาพยายามเข้าไปเรียกร้องเรื่องที่ดินสวนปาล์มหมดสัมปทานประมาณ 600 ไร่ ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ได้รับสิทธิ์เข้าไปทำประโยชน์ แต่ถูกขัดขวางจากกลุ่มผู้มีอิทธิพลดังกล่าว ก่อนหน้าเกิดเหตุ ทนายสมศักดิ์เคยถูกข่มขู่ และถูกคนร้ายบุกฟันต้นยางพาราภายในสวนของเขาได้รับความเสียหายมาแล้ว นอกจากนี้เมื่อไม่นานมานี้ยังถูกคนร้ายทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเหตุการณ์ทั้งหมดทนายสมศักดิ์ ได้เข้าแจ้งความไว้กับตำรวจก่อนจะมาถูกยิงเสียชีวิต

เบื้องต้นคาดว่า สาเหตุการเสียชีวิตของทนายสมศักดิ์ น่าจะมาจากปัญหาดังกล่าว แต่ขณะนี้ตำรวจยังไม่ตัดประเด็นอื่นทิ้ง ยังอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน และเรียกสอบปากคำผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง