เจาะประเด็นข่าว 7HD

รายงานพิเศษ : ลุ้น พรุ่งนี้ ร.อ.ธรรมนัส พ้นตำแหน่งหรือได้ไปต่อ

เชื่อว่าหลายคนคงยังจำวลีเด็ด “มันคือแป้ง” จากปากร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ระหว่างชี้แจงในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เมื่อต้นปีที่แล้ว ปมถูกศาลออสเตรเลียตัดสินจำคุก 8 เดือน ฐานพัวพันกับการค้ายาเสพติด แม้ในครั้งนั้นร้อยเอกธรรมนัส จะพ้นพงหนามได้รับความไว้วางใจจากพรรคร่วมรัฐบาล และไม่ถูกปรับออกจาก ครม. แต่เรื่องยังไม่จบ เพราะยังมีคดีค้างที่ สส.พรรคก้าวไกล ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าร้อยเอกธรรมนัสต้องพ้นตำแหน่ง รัฐมนตรี และ สส.จากการติดคุกที่ออสเตรเลีย ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98(10) และมาตรา 170 หรือไม่ ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยในวันพรุ่งนี้

โดยนักวิชาการด้านกฎหมาย มองแนววินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญว่าออกได้สามหน้า คือ ยกคำร้อง เพราะทำผิดนอกประเทศไม่เข้าข่ายกฎหมายไทย หรือ ยกคำร้องเพราะพฤติการณ์ที่ทำผิดไม่เข้าข่ายเป็น ผู้ผลิต นำเข้า ส่งออก หรือผู้ค้ายาเสพติด ที่เป็นฐานความผิดตามรัฐธรรมนูญ หรือ ชี้ขาดให้พ้นตำแหน่ง ซึ่งหากชี้ว่าต้องพ้นตำแหน่งก็อาจเกิดแรงกระเพื่อมทางการเมืองจากการปรับ ครม. แต่ถ้าชี้ว่าไม่ผิดถนนทุกสายจะพุ่งเป้าไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ

ร้อยเอกธรรมนัส ถือเป็นนักการเมืองที่มากสีสัน เพราะมีเส้นทางชีวิตที่ไม่ธรรมดา เปลี่ยนชื่อถึง 5 ครั้ง ไล่ตั้งแต่ “มนัส” “ยุทธภูมิ” “มนัส” “พชร” ก่อนเป็น “ธรรมมนัส” ในปัจจุบัน และยังเปลี่ยนนามสกุล 2 ครั้ง จาก “โบกพรหม” เป็น “พรหมเผ่า” ขณะที่เส้นทางสายราชการก็เป็นเหมือนแมว 9 ชีวิต เคยถูกปลดจากราชการทหาร 2 รอบ ในปี 2534 และ 2536 แต่ได้กลับมารับราชการทั้ง 2 ครั้ง ชีวิตขึ้นลงเคยติดคุกในสองประเทศคือ ออสเตรเลีย กรณีพัวพันยาเสพติด และคุกในไทย กรณีพัวพันคดีฆาตกรรมหนุ่มนักเรียนนอก ก่อนพ้นพงหนามเมื่อศาลยกฟ้องในปี 2546 เส้นทางการเมืองที่กำลังสดใส ได้เป็นถึงขุนพลทั้งภาคเหนือและใต้ของพรรคพลังประชารัฐ แถมรั้งด้วยตำแหน่งรัฐมนตรีจะได้ไปต่อ หรือต้องจบลงแค่นี้ ขึ้นอยู่กับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 5 พฤษภาคม