7HD ร้อนออนไลน์

สาวคลัสเตอร์ทองหล่อ ติดโควิดครึ่งเดือนไร้เหลียวแล รักษาด้วยสมุนไพรจนหาย วอนรัฐช่วยตรวจซ้ำ

4 พ.ค.64 นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ช่วยสส.เขตสายไหม เดินทางลงพื้นที่ช่วยเหลือ หญิงสาว วัย 25 ปี ชาว เขตสายไหม แขวงคลองถนน กทม. ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด โดยมีคลัสเตอร์มาจากคริสตัลทองหล่อ

โดยหญิงสาวคนดังกล่าว เล่าว่า เมื่อต้นเดือนเมษายน ตนได้ไปใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิดที่มีคลัสเตอร์ร้านคริสตัลทองหล่อมา จึงไปตรวจหาเชื้อโควิดที่โรงพยาบาล ปรากฎว่า ไม่ติดเชื้อ หลังจากนั้นเมื่อวันที่ 12 เม.ย. ตนเองได้มีอาการป่วยน้ำมูกไหลและไอ ปวดเบ้าตา จึงกักตัวอยู่บ้าน และวันที่ 16 เม.ย. ตนเองเริ่มมีอาการหนักขึ้นจึงตัดสินใจขับรถไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งย่านนนท์บุรีอีกครั้ง แล้วกลับมาดูอาการกักตัวเองอยู่ที่บ้าน ช่วงระหว่างที่ตนดูแลตัวเองอยู่บ้าน มีอาการไอและมีไข้แต่ก็พอดูแลตัวเองได้อยู่ และวันที่ 18เม.ย. ทางโรงพยาบาลได้ติดต่อกลับมาบอกผลตรวจว่าตนติดเชื้อโควิด ทางโรงพยาบาลจึงถามว่ามีประกันอะไรไหม ตนจึงตอบไปว่า มีบัตรทอง 30 บาท โรงพยาบาลจึงบอกว่าเดี๋ยวจะติดต่อกลับมาอีกครั้ง ตนเองก็ได้แต่รอ แต่โรงพยาบาลก็ไม่ติดต่อกลับมาอีกเลย

พอมาช่วงวันที่ 19 เม.ย. ตนจึงให้เพื่อนซื้อยาวิตามินรวม วิตามินบี 5 วิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม กินเช้า-ก่อนนอน ก็ช่วยลดไข้ได้ส่วนหนึ่ง แต่ยังแน่นหน้าอกอยู่ พอมาวันที่ 20-24 เม.ย. ตนเองเริ่มมีอาการหนักขึ้น แน่นหน้าอกหายใจไม่ค่อยสะดวก ไอ ปวดหัว ปวดเบ้าตา หนาวไปถึงกระดูก ขณะนั้นอาการหนักมาก ตนจึงโทรศัพท์ไปหมายเลขต่างๆ ที่รัฐบาลแจ้งไว้เพื่อให้การช่วยเหลือ แต่ไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาช่วยเหลือสักหน่วยงาน มีแต่ทางเพจ ”สายไหมต้องรอด” นำถุงยังชีพของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา เข้ามาช่วยเหลือเบื้องต้น ตนจึงตัดสินใจโทรศัพท์หาแม่ที่อาศัยอยู่ต่างประเทศว่า ตนป่วยเป็นโรคโควิด แม่จึงแนะนำวิธีรักษาแบบพื้นบ้านโดยการให้ต้มน้ำเปล่าผสมกับน้ำส้มสายชูนิดนึงแล้วสูดดมควันจากหม้อต้มเพื่อจะได้หายใจสะดวกขึ้น และนำหอมแดงมาต้มใส่น้ำเพื่อกินแทนน้ำเปล่า และนำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดมาต้มใส่น้ำกินเช้า-กลางวัน-เย็น ทุกวัน

จากนั้นวันที่ 25 เม.ย. อาการตนเองเริ่มดีขึ้น ไม่มีไข้เริ่มหายใจได้ปกติ ตนจึงรักษาด้วยวิธีนี้มาตลอดจนถึงปัจจุบัน ตนอยากให้หน่วยงานรัฐเข้ามาช่วยเหลือ ติดต่อมาถามอาการ พาไปเอ็กซเรย์ปอดว่ายังมีเชื้อหลงเหลืออยู่ไหม ถ้าไม่มีเชื้อแล้ว จะได้นำข้อมูลการรักษานี้เป็นวิทยาทานสำหรับผู้ป่วยท่านอื่นต่อไป

ด้านเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ช่วยสส.เขตสายไหม กล่าวว่า เคสนี้ หญิงสาวคนดังกล่าว ได้ติดต่อขอความช่วยเหลือมาทางเพจ”สายไหมต้องรอด” ให้หาหน่วยงานรัฐบาลเข้ามาดูแลอาการการป่วย ซึ่งทางเราได้นำถุงยังชีพมาแจกไว้เบื้องต้นแล้ว เนื่องจากผู้ป่วยไม่สามารถออกไปซื้ออาหารมากินเองได้ จากนั้นได้ประสานกับโรงพยาบาลให้เข้าไปตรวจหาเชื้อพร้อมเอ็กซเรย์ปอดอีกรอบโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ แล้ววันนี้ อยากฝากถึงผู้ป่วยที่ตกสำรวจหรือเข้าไม่ถึงการรักษาพยาบาลของรัฐ ให้นำเคสผู้ป่วยรายนี้เป็นตัวอย่างในการใช้สมุนไพรพื้นบ้านรักษาอาการ และทานยาสามัญประจำบ้านตามอาการ และอยากฝากหน่วยงานของรัฐให้เข้ามาตรวจสอบพื้นที่สายไหมอีกครั้ง เพราะพื้นที่สายไหมยังมีผู้ป่วยโควิดที่ตกสำรวจไม่ได้รับการรักษาอีกจำนวนมาก