สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ชายตาบอดถูกหลอกโอนเงินค่ารักษา จ.ลพบุรี

ชายพิการตาบอดคนหนึ่ง ในจังหวัดลพบุรี ร้องขอความเป็นธรรม หลังถูกสาวใหญ่ เข้ามาตีสนิท อ้างว่าจะช่วยทำพิธีแก้กรรม รักษาดวงตาให้กลับมามองเห็น ด้วยความที่อยากหาย จึงหลงเชื่อโอนเงินให้ ลงทุนนำที่ดินไปจำนอง สุดท้ายสูญทั้งเงิน ที่สำคัญคือที่ดินมรดกผืนสุดท้าย ใกล้จะถูกยึด ติดตามจากรายงานของคุณศิรัณพร มูลอุทก

นายพิพัฒน์ชัย แย้มสุคนธ์ อายุ 55 ปี ชายผู้พิการตาบอด 2 ข้าง ชาวจังหวัดลพบุรี หอบเอกสารเดินทางเข้าร้องขอความเป็นธรรมกับทีมข่าวช่อง 7HD หลังถูกสาวใหญ่มาตีสนิท หลอกให้โอนเงินเพื่อเข้าร่วมพิธีแก้กรรมรักษาดวงตา ให้กลับมามองเห็น แต่สุดท้ายสูญเงิน ที่สำคัญที่ดินมรดกของครอบครัว ใกล้ถูกยึด หลังนำไปจำนองไว้กับนายทุน

ผู้เสียหายเล่าว่า เมื่อปี 2562 ขณะอยู่ที่บ้านพักในจังหวัดลพบุรี จู่ ๆ หญิงที่ชื่อสายใจ ซึ่งเคยรู้จักกันสมัยที่บ้านอยู่ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โทรศัพท์มาหา บอกว่าจะพาคนมีซื้อที่ดินจำนวน 11 ไร่ ในราคา 150 ล้านบาท ด้วยความที่อยากได้เงินมารักษาดวงตา ให้กลับมามองเห็น จึงตอบตกลง แต่นางสายใจ กลับบอกว่า ตนเองมีกรรมหากอยากขายที่ดิน จะต้องทำพิธีสะเดาะเคราะห์ แก้กรรมก่อน ด้วยความเชื่อใจเพราะเคยรู้จักกันมาก่อน จึงหลงเชื่อทำตามคำแนะนำ โอนเงินให้นางสายใจ นำไปทำพิธีแก้กรรม รวมระยะเวลากว่า 2 ปี ที่โอนเงินให้รวมแล้วกว่า 350,000 บาท แต่ไม่เคยได้รับการรักษาดวงตา

ชายพิการเล่าย้อนให้ฟังว่า ในช่วงวัยรุ่นอายุประมาณ 20 ปี ตรวจพบว่าเป็นต้อ จากนั้นสายตาเริ่มพล่ามัว มองไม่เห็น ที่ผ่านมาพยายามดิ้นรนหาวิธีรักษา เพื่อให้กลับมามองเห็น หลังต้องใช้ชีวิตเพียงลำพังที่บ้านพักกลางป่า เพราะพ่อแม่เสียชีวิต จึงต้องดิ้นรนหารายได้เลี้ยงดูตัวเอง เก็บหอมรอมริบ นำเงินมาไว้รักษา แต่กลับมาถูกนางสายใจ หลอกโอนเงินจนเกลี้ยง ที่สำคัญยังหลอกลวงให้นำโฉนดที่ดิน มรดกของครอบครัวไปจำนองกับนายทุน หากไม่มีเงินก้อนไปไถ่ถอน อาจจะถูกยึดในไม่ช้า แม้ที่ผ่านมาจะมีคนคอยเตือน แต่ตนเองไม่เคยเชื่อฟัง เพราะคาดหวังอยากมองเห็นแสงสว่างอีกครั้ง

สอบถามญาติ เล่าว่า ที่ผ่านมาพยายามเตือนให้น้องชายระวังตัว เพราะสงสัยในพฤติกรรมของนางสายใจ อาจเข้าข่ายหลอกลวง และน่าจะทำเป็นกระบวนการ แต่น้องชายไม่เคยเชื่อฟัง รวมถึงยังไปตระเวนกู้ยืมเงินของชาวบ้าน สุดท้ายกลายเป็นหนี้สินรอบตัว

เมื่อรู้ตัวว่าถูกหลอก ชายพิการรวบรวมหลักฐานเข้าแจ้งความ ที่ สภ.ท่าหิน ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว แต่คดีไม่มีความคืบหน้า จึงเข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรม ทีมข่าวจึงพาเข้าพบพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ระบุว่า ก่อนหน้านี้ได้เรียกหญิงที่ถูกกล่าวหา คือนางสายใจ กำแพงจันทร์ ชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มาสอบสวนแล้ว แต่เจ้าตัวปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา อย่างไรก็ดี ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐาน และสรุปสำนวนเตรียมส่งฟ้องศาลวันนี้ ในฐานความผิด ฉ้อโกงทรัพย์

ความคาดหวังที่จะกลับมามองเห็นแทบเป็นศูนย์ เพราะไม่คาดคิดว่าคนที่ร่างกายสมประกอบจะหลอกลวงคนพิการตาบอดมองไม่เห็น ชายพิการจึงอยากวิงวอนภาครัฐ หรือผู้ใจบุญยื่นมือให้ความช่วยเหลือ เพราะอยากกลับมามองเห็นอีกครั้ง และไม่อยากให้ที่ดินมรดกผืนสุดท้ายในชีวิตถูกยึดไป