สนามข่าว 7 สี

ไม่รอด คุมตัวหญิงหนีการรักษาโรคโควิด-19 เข้าเรือนจำ จ.สระแก้ว

ตำรวจคุมตัวหญิงหลบหนีการรักษาโรคโควิด-19 ซ้ำยังใช้บัตรประชาชนบุคคลอื่นไปตรวจโรค เข้าเรือนจำทันที หลังศาลสั่งให้จำคุก โดยไม่รอลงอาญา

ไม่รอด คุมตัวหญิงหนีการรักษาโรคโควิด-19 เข้าเรือนจำ จ.สระแก้ว
จากกรณีที่หญิงอายุ 26 ปี พร้อมหญิงอายุ 46 ปี ซึ่งเป็นแม่ลูกกัน หลบหนีจากห้องเช่า ในตำบลสระแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว หลังไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา แล้วปรากฏว่าติดเชื้อ แต่ไม่ยอมเข้าสู่ระบบการรักษา ซ้ำหญิงอายุ 26 ปี ยังใช้บัตรประชาชนของผู้อื่นไปตรวจหาเชื้อ จนทำให้เจ้าของบัตรประชาชนตัวจริง ถูกเข้าใจผิด ต้องเดินทางมาแจ้งความที่ สภ.เมืองสระแก้ว เพื่อขอความเป็นธรรม

แม่ลูกคู่นี้ หลบหนีจากจังหวัดสระแก้ว ไปที่จังหวัดสมุทรปราการ พอเจ้าหน้าที่ตามไปจะควบคุมตัว กลับหลบหนีไปที่จังหวัดสุพรรณบุรี สุดท้ายตามไปจับกุมตัวทั้งคู่ได้ เมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา ที่จังหวัดนครนายก เจ้าหน้าที่ได้นำตัวแม่ลูกคู่นี้เข้าสู่กระบวนการรักษา ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้วทันที และต่อมาถูกส่งตัวมายังโรงพยาบาลสนามของจังหวัด 

ล่าสุด ทั้งสองคนหายป่วยจากโรคโควิด-19 แล้ว แต่ก็ไม่ได้กลับบ้าน เพราะต้องถูกดำเนินคดี ในข้อหาจงใจฝ่าฝืน และขัดคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรค และกระทำผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยหญิงอายุ 26 ปี ลูกสาว ที่มีคดีค้างเก่า นำบัตรประชาชนของผู้อื่นไปแอบอ้างใช้ตรวจโรคโควิด-19 ด้วยนั้น ศาลพิพากษาให้จำคุกเป็นเวลา 1 ปี 1 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ส่วนหญิงอายุ 46 ปี ผู้เป็นแม่ ศาลพิพากษาให้จำคุก แต่ให้รอลงอาญาไว้ก่อน และสั่งปรับเป็นเงินจำนวน 5,000 บาท

คดีนี้ถือเป็นบทเรียนสำหรับผู้ที่คิดจะปกปิดข้อมูล หรือหลบหนี ไม่เข้าสู่กระบวนการรักษา เพราะมีผลกระทบต่อสังคมและบุคคลอื่นอย่างมาก โดยเฉพาะติดเชื้อแล้วยังหลบหนีไปจังหวัดอื่น เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเป็นวงกว้าง  

เผยคลิปจัดปาร์ตีวันเกิด ไม่กลัวโรคโควิด-19 จ.นนทบุรี
ที่จังหวัดนนทบุรี พื้นที่ควบคุมสีแดงเข้ม แต่กลับยังมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก เมื่อวานนี้ มีการโพสต์คลิปนี้เผยแพร่ในเพจดัง โดยระบุว่า เป็นคลิปงานฉลองวันเกิดในบ้านหลังหนึ่ง พื้นที่จังหวัดนนทบุรี ที่จัดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมานี้เอง งานนี้มีผู้ร่วมงานประมาณ 20 คน ในคลิปหลายคนไม่สวมหน้ากากอนามัย บางคนสวมแต่ก็นำมาไว้ใต้คาง มีการเป่าเค้ก และร่วมโต๊ะกินดื่มกัน เรียกได้ว่าไม่มีระยะห่างทางสังคม ผู้ที่เห็นคลิปนี้ ต่างพากันตั้งคำถามว่า "พาเพื่อนฝูงมาทำแบบนี้ก็ได้ด้วยหรือ" และแน่นอน "ทัวร์ลง" แสดงความคิดเห็นในแง่ลบ ทั้ง ๆ ที่ทางจังหวัดประกาศขอความร่วมมือ แต่ทำไมถึงคนกลุ่มนี้กลับรวมตัวกันแบบนี้  ทั้งนี้การระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนใหญ่ที่พบเป็นการติดกันในครอบครัว

ทั้งนี้ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงไปตรวจสอบ เพราะไม่ต้องการให้เป็นแบบอย่างที่ไม่ดี ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งจังหวัดนนทบุรี ตัวเลขผู้ติดเชื้อก็ยังคงสูงอยู่ โดยข้อมูลว่าสุด ช่วงเย็นวานนี้ 4 พฤษภาคม จังหวัดนนทบุรี พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 97 คน ที่สำคัญ ในจำนวนนี้ 68 คน เป็นผู้ป่วยที่มีอาการ ที่เหลืออีก 29 คนไม่มีอาการ