สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย Special : เบื้องหลังคนทำงานบนต้นไม้สูง

กล้าลองกล้าลุย Special วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปดูการทำงานของอาชีพ ที่ต้องอาศัยความกล้า ว่ากันว่าเป็นอาชีพที่ไม่มีวันตกต่ำ เพราะทั้งหมดทำงานอยู่บนที่สูง ประมาทนิดเดียว อาจถึงแก่ชีวิตได้ วันนี้รวบรวมแต่ละอาชีพเด็ด ๆ "คนทำงานบนต้นไม้" พร้อมกับเบื้องหลังการถ่ายทำ ที่ยังไม่เคยนำมาออกอากาศมาก่อน ไปติดตามชมพร้อมกันใน กล้าลองกล้าลุย

กล้าลองกล้าลุย Special วันนี้ ว่าด้วยเรื่องของการทำงานบนต้นไม้สูง เราจะย้อนกันไปหลายปีหน่อย ไม่แน่ใจว่าคุณผู้ชมยังจำเรื่องราวที่ผมเคยนำเสนอไปกันได้ไหม เอาจริง ๆ ว่าพอกลับมาดู ที่เราลุยถ่ายทำในแต่ละต้นแล้ว บางเรื่องทั้งเสี่ยง และหวาดเสียว พลาดนิดเดียว คืออาจถึงแก่ชีวิตได้เลย เบื้องหลังการถ่ายทำวันนี้ อาจทำให้ใครหลาย ๆ คน มีกำลังใจที่จะลุกขึ้นมาสู้ต่อ เพื่อให้ผ่านวิกฤติโควิด-19 ไปให้ได้

อย่างอาชีพคนรับจ้างขุดล้อมต้นไม้ ที่เห็นคือ ต้นงิ้ว สูงหลายสิบเมตร พร้อมกับหนามแหลม ๆ ที่กว่าผมจะมายืนอยู่ตรงนี้ได้ เบื้องหลังเราใช้วิธีนี้

เบื้องหลังคือเราปีนขึ้นไปเองได้ยาก ต้องใช้สายสลิง พร้อมกับเครนเป็นตัวช่วย

ขึ้นไปเป็นผู้ช่วย แบบทุลักทุเล เพื่อไปตัดแต่งกิ่งที่ไม่จำเป็นออก และจากนั้นก็ขุดล้อมไปไว้ที่อื่นอีกที ที่ผ่านมา เรียกว่า เราปีนป่ายต้นไม้มาแล้วหลายชนิด หลายอาชีพ ที่ฝากชีวิตไว้กับบันได หรือ บางที่เรียกกันว่าพะอง ถ้าไม่ชำนาญจริง คือมีแต่ร่วงอย่างเดียว อย่างอาชีพนี้ คนรับจ้างเก็บมะขาม เหมือนจะง่าย แต่ไม่ใช่เลย

หรือถ้าจะให้หวาดเสียว และปีนไปเจอเจ้าถิ่นไป ก็คงจะเป็นอาชีพ คนรับจ้างห่อกระท้อนนี่แหละ ยังจำประสบการณ์นี้ได้ไม่ลืมเลือน

ประสบการณ์มดแดงกัดนั้น คนบนต้นไม้ น่าจะชินกันแล้ว เพราะถือเป็นเรื่องธรรมชาติ ซึ่งอุปสรรคของการทำงาน ไม่ได้มีแค่นี้ อย่างต้นไม้ต้นเล็ก ๆ เราก็ขึ้น นี่คืออาชีพ คนบนต้นกฤษณา ที่เขาจะนำไปสกัดทำน้ำมันหอมระเหย ขึ้นไปทำงานพร้อมกับลมที่พัดแรง หรือ บางทีก็มีเปียกปอน ทำงานท่ามกลางสายฝนแบบนี้

อาชีพเหล่านี้ค่าแรงบ้างก็เป็นรายวัน หรือไม่ก็ได้ตามปริมาณน้ำหนัก ของผลไม้ที่เก็บ ดังนั้นฝนจะตก แดดจะออก ทุกคนยังต้องทำงาน ที่ผ่านมา จะเป็นต้นเงาะ มังคุด ลองกอง หรือ ลำไย ปีนมาหมดแล้ว ข้อสำคัญคือต้องจับแต่ละกิ่งให้แน่น ห้ามประมาทเด็ดขาด แต่ที่จำได้ไม่ลืม ก็คงจะเป็น ต้นทุเรียนสูง ๆ โดยมีบันไดให้ปีนขึ้น อย่างอาชีพคนรับจ้างขูดอีแปะ ที่จังหวัดจันทบุรี มีคนตกต้นทุเรียน มานักต่อนักแล้ว

ต้นนี้ปีนขึ้นมาง่าย เพราะมีบันไดเป็นตัวช่วย แต่บางต้น ต้องปีนผ่านตะปู ที่ตอกไว้ ไปทีละจุด งานนี้ห้ามพลาดเลย

คนรับจ้างเก็บทุเรียนหลงหลินลับแล ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ปีนป่ายไปบนความสูง ที่เพิ่มขึ้นอีกเป็นเท่าตัว เพราะเป็นต้นทุเรียนบนเขา สูงไหมหล่ะ แต่ที่สูงกว่า และหวาดเสียวกว่า ก็น่าจะเป็นต้นนี้ ต้นสำรอง จะขึ้นไปเขย่าให้ลูกสำรองร่วงลงมา บนความสูงกว่า 30 เมตรแบบนี้ได้

เบื้องหลังผมเอง ใช้เชือกมัดตัว และให้คนด้านล่าง ดึงขึ้นไปอีกที ผ่านอาชีพของคนหาลูกสำรองเพื่อเอามาขาย ขอขึ้นแค่รอบเดียวพอ

กว่าจะขึ้นไปได้ ทั้งเนื้อทั้งตัวมีแต่แผล แถมเจอลมแรงอีกต่างหาก

หวาดเสียวแค่นี้ยังน้อยไป เพราะยังมีอาชีพ คนรับจ้างตัดแต่งต้นมะพร้าว ของพี่บ่าวยาว ที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ทำงานสุดหวาดเสียว ห้อยโหนไปมา ย้ายจากอีกต้น ไปอีกต้นได้สบาย ๆ ด้วยมือและเท้าเปล่าแบบนี้

อาชีพนี้จะรับจ้างตัดแต่งต้นมะพร้าวตามรีสอร์ต ทุกคนทำงานกันคล่องแคล่วมาก ส่วนผมเอง ขอใช้ตัวช่วยแบบนี้

นี่แหละ ใช้เชือกมัดตัว และให้คนดึงช่วยอีกที เพราะอยากไปดูการทำงานใกล้ ๆ

ผ่านมานับสิบปี ตั้งแต่ครั้งที่ผมไปเกาะติด วันนี้พวกพี่เขาก็ยังคงยึดอาชีพนี้อยู่ สู้กับโควิด-19 วันนี้ผมเองจึงขอวิดีโอคอลหา เพราะคิดถึงความสามารถของทีมนี้

นี่แหละ เบื้องหลังคนทำงานบนต้นไม้สูง นี่เป็นแค่เพียงบางส่วนเท่านั้น พรุ่งนี้ถ้าพูดถึงการทำงานบนที่สูงแล้วหล่ะก็ ยังมีที่สุดกว่านี้ ห้ามพลาด