7 สีช่วยชาวบ้าน

ดำเนินคดีโรงงานรีไซเคิลสายเคเบิล ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้าน จ.ชลบุรี

เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี สั่งโรงงานรีไซเคิลสายเคเบิลแห่งหนึ่ง แก้ปัญหาส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้าน โดยเป็นผลจากการลักลอบโม่บดและเผาพลาสติกยามค่ำคืน

ชาวตำบลหนองหงษ์ อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี ทนไม่ไหวแล้วที่ต้องดมกลิ่นเหม็นจากโรงงานรีไซเคิลแห่งนี้ จึงรวมตัวร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอพานทอง เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบพบสายเคเบิลจำนวนมาก กองอยู่ทั้งด้านหน้าและด้านในโรงงาน นอกจากนี้ ยังพบการใช้แรงงานผิดกฎหมายด้วย

กำนันตำบลหนองหงษ์ เปิดเผยว่า โรงงานรีไซเคิลแห่งนี้ทำการโม่บดและเผาหลอมพลาสติกในช่วงกลางคืน ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนคนในชุมชน เป็นเหตุให้เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง รวมถึงพระภิกษุ เจ็บป่วยอาพาธด้วยโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้มีคำสั่งให้หยุดดำเนินการชั่วคราวแล้ว แต่เจ้าของโรงงานดื้อแพ่งลักลอบเดินเครื่องจักรต่อเนื่อง

เจ้าหน้าที่สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี ระบุ โรงงานรีไซเคิลแห่งนี้ใช้เครื่องจักรที่ไม่ได้มาตรฐาน จึงสั่งให้ปรับปรุงแก้ไขอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเรื่องกลิ่นเหม็นรบกวนคนในชุมชน แต่หากเจ้าของโรงงานยังคงเพิกเฉย จะสั่งปิดกิจการทันที