7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : วอนช่วย! หญิงใบ้น่าเวทนา จ.พระนครศรีอยุธยา

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ วันนี้ พบกับชีวิตที่น่าสงสารของยายหลานคู่หนึ่ง ผู้เป็นยายตรวจพบเนื้องอกในสมองต้องผ่าตัด ขณะที่หลานสาวก็เป็นใบ้ ซ้ำยังมีฐานะยากจน เป็นอย่างไรเชิญชม

ลงพื้นที่ อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบ ยาย-หลาน ผู้น่าเวทนา ลำพังความยากจนข้นแค้นก็ทำให้ชีวิตทั้งคู่ลำบากจะแย่อยู่แล้ว ยังต้องมาเผชิญกับโชคชะตาอันโหดร้าย หลานสาวอายุ 19 ปี เป็นใบ้ ผลพวงจากไข้เยื่อหุ้มสมองอักเสบตั้งแต่ตอนเด็ก ๆ

ส่วนผู้เป็นยายอายุ 66 ปี ล่าสุด ไปตรวจพบเนื้องอกในสมอง ต้องไปหาหมอตามดูอาการกันเป็นระยะ ค่ารถไปโรงพยาบาลก็ไม่ค่อยจะมี ยายรู้ตัวดีว่าอีกไม่นานต้องเข้ารับการผ่าตัดตามที่หมอนัด ใจอดห่วงหลานไม่ได้ ขาดยายไปสักคนจะอยู่อย่างไร เมื่อหลานใบ้คนนี้มียายเป็นที่พึ่งแค่คนเดียว พ่อแม่ก็แยกทางกันตั้งแต่ยังไม่รู้ประสา

ยาย-หลาน ช่วยกันทำกิน ช่วงนี้วิกฤตโควิด-19 ไม่ค่อยมีใครจ้างงาน ทั้งคู่ก็จะช่วยกันนั่งสานกระเป๋า สานตะกร้าขาย ได้ค่าแรงไม่กี่ร้อยต่อใบ ซึ่งก็บอกไม่ได้ว่าแต่ละใบจะใช้เวลาทำนานเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับว่าจะมีผู้เมตตาบริจาคซองกาแฟซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักมาให้มากน้อยเพียงใด

รายได้เล็กน้อยมีแค่พอกินไปวัน ๆ ไหนเลยจะพอซ่อมแซมที่อยู่อาศัยที่ดูสภาพแล้วชำรุดทรุดโทรมทั้งหลัง ยิ่งช่วงฝนตกลมแรง ยิ่งน่ากลัว ไม่ใช่แค่รั่ว แต่หลังคายังกระพือ ทำท่าจะหลุดไปตามแรงลมหลายครั้ง

นอกจากสภาพหลังคาไม่แข็งแรง รั่วหลายจุด พื้นไม้กระดานก็ยังผุรอบบ้าน ดูน่าหวาดเสียว เคยเกิดอุบัติเหตุมาแล้ว หวั่นว่าหากไม่รีบซ่อมอาจเกิดซ้ำรอย

ทั้งคู่ต่างห่วงใยกัน ด้วยความที่เลี้ยงกันมาตั้งแต่อ้อนแต่ออก แม้พูดไม่ได้แต่แค่มองตาก็รู้ใจ ต่างเป็นกำลังใจให้กันและกัน มักจะบอกรักกันด้วยภาษากายเสมอ

เมื่อชีวิตถูกขีดด้วยชะตากรรม ยาย-หลาน จึงได้แต่เฝ้าภาวนา ขออย่าให้เคราะห์ร้ายมาซ้ำเติมกันไปมากกว่านี้ เพราะเท่าที่เผชิญอยู่ทั้งสุขภาพโรคภัย ทั้งที่อยู่อาศัยใกล้จะพัง ก็ย่ำแย่จนจะรับมือกันไม่หวาดไหวอยู่แล้ว

น้ำใจ ยิ่งให้ยิ่งได้