เช้าข่าว 7 สี

ศาลสั่งจำคุกสาวที่หนีการกักตัว รพ.สนาม จ.สระแก้ว

เมื่อวานนี้ ศาลจังหวัดสระแก้ว มีคำพิพากษาในคดีที่ นางกมลวรรณ ลุ่มมณี อายุ 46 ปี และ นางสาวกมลชนก วิชาฉิม อายุ 26 ปี แม่-ลูกหลบหนีจากห้องเช่า ชุมชนเมืองย่อยที่ 11 อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว ไม่ยอมเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนาม หลังทราบผลตรวจว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 17 เมษายน โดยได้หนีไปอยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการ กระทั่งถูกตำรวจตามจับกุมได้ที่จังหวัดนครนายก เมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา และส่งกลับมารักษาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว

โดยในข้อหา จงใจฝ่าฝืนและขัดคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 และขัดคำสั่งจังหวัดสระแก้ว ศาลได้สั่งจำคุกจำเลยทั้ง 2 คน แต่โทษจำคุก ให้รอลงอาญา และปรับเป็นเงินคนละ 5,000 บาท ในส่วนของนางสาวกมลชนก ถูกสั่งจำคุก 1 ปี 1 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ในมีคดีค้างเก่าเดิม และข้อหาเพิ่มเติม ฐานแอบอ้างชื่อ และใช้บัตรประชาชนผู้อื่นที่ทำหาย ไปตรวจหาเชื้อเพื่อปกปิดข้อมูลตนเอง โดยศาลได้สั่งให้คุมนางสาวกมลชนก ไปคุมขังทันทีหลังครบกำหนดกักตัว 14 วัน คือ วันที่ 3 พฤษภาคม 2564

นายทนงศักดิ์ บุญแก้วล้อม ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดสระแก้ว จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่เรือนจำ พร้อมพยาบาลเรือนจำ ไปรับตัวนางสาวกมลชนก ที่โรงพยาบาลสนาม องค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว เพื่อนำตัวไปคุมขังที่เรือนจำจังหวัดสระแก้ว โดยจะมีการกักตัวอีก 14 วัน จึงจะเข้าสู่ระบบเรือนจำต่อไป