เช้าข่าว 7 สี

น่าห่วงคลัสเตอร์ต่างจังหวัดขยายวงกว้าง

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ที่จังหวัดสมุทรปราการ พุ่งไม่หยุด เมื่อวานพบอีก 201 คน จนทำให้กลายเป็นจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อพุ่งสูงเป็นอันดับ 2 รองจากกรุงเทพมหานคร และยังพบคลัสเตอร์ใหม่อีก 3 แห่ง คือ คลัสเตอร์โต๊ะสนุกเกอร์ อำเภอพระประแดง มีผู้ติดเชื้อแล้วเกือบ 30 คน อีกคลัสเตอร์ คือ แคมป์คนงานก่อสร้างย่านแพรกษา ตัวเมืองสมุทรปราการ ผลการตรวจแรงงาน 2 ครั้ง รวม 200 คน พบติดเชื้อแล้ว 65 คน แต่ที่น่าเป็นห่วง คือ คลัสเตอร์โรงงาน ในอำเภอพระสมุทรเจดีย์ ซึ่งขณะนี้พบผู้ติดเชื้อแล้วอย่างน้อย 151 คน และทีมสอบสวนโรคเร่งค้นหากลุ่มเสี่ยงเพิ่มเติม

ขณะที่สำนักงานประกันสังคม ได้ตั้งศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 เพื่อประสาน Hospitel ให้แก่ผู้ประกันตน โดยติดต่อได้ที่หมายเลข 1506 กด 6 เพื่อเป็นช่องทางให้กับผู้ประกันตน ที่ไม่สามารถหาสถานที่ตรวจ และสถานพยาบาลเข้ารับการรักษาในกรณีติดเชื้อได้ โดยจะให้บริการตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันอาทิตย์ เวลา 08.00 น. ถึง 17.00 น.

เช่นเดียวกับที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ขณะนี้พบคลัสเตอร์ใหม่งานแต่งงาน ที่บ้านป่าแดง ตำบลป่าเลา อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ ซึ่งพบผู้ติดเชื้อแล้วหลายคน สาธารณสุขเพชรบูรณ์ จึงประกาศให้เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด

และสั่งปิดหมู่บ้าน ห้ามไม่ให้เข้า-ออก พร้อมทั้งนำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน เข้าไปคัดกรอง ตรวจเชื้อกลุ่มเสี่ยง ว่ามีการติดเชื้อเพิ่มอีกหรือไม่ เพื่อเป็นการเฝ้าระวัง และป้องกันไม่ให้เชื้อกระจายออกสู่ภายนอก รวมทั้งสร้างความมั่นใจให้กับคนในชุมชน

ขณะที่สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ยังตั้งจุดตรวจคัดกรอง บริเวณลานจอดรถด่านตรวจท่าฉัตรไชย อำเภอถลาง เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกจากกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเป็นชาวบ้านแหลมหลา และบ้านหินลูกเดียว หมู่ที่ 5 ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง

นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต บอกว่า จะต้องคัดกรองพื้นที่เสี่ยงอย่างเข้มงวดต่อไป เพราะจะทำให้ผู้ติดเชื้อลดลง เนื่องจากได้นำผู้ที่สัมผัสเสี่ยงสูงไปกักตัว รวมทั้งนำผู้ติดเชื้อเข้ารับการรักษา และหยุดการแพร่กระจายของเชื้อได้