เช้าข่าว 7 สี

เพาะถั่วงอก ลงทุนน้อย กำไรเกินครึ่ง

นายสุทัศน์ ไข่เขียว ชาวจังหวัดแพร่ ซึ่งเคยประกอบอาชีพ ช่างรับซ่อมโทรทัศน์ ในพื้นที่ตำบลบ้านถิ่น อำเภอเมืองแพร่ แต่ได้รับผลกระทบจากปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ ช่วงการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 เนื่องจากเดินทางไปให้บริการลูกค้าไม่ได้ และบางช่วงไม่สามารถออกจากหมู่บ้านได้ จึงต้องเปลี่ยนอาชีพ เป็นอาชีพที่ทำอยู่กับบ้าน ใช้เงินลงทุนน้อย เพียงแค่หลักสิบบาท แต่ผลกำไรงาม ขายได้กำไรเกินครึ่งนั้นคือ การเพาะถั่วงอก

สุทัศน์เล่าว่า ตนเองมีพี่สาว ที่เคยเพาะถั่วงอกขาย จึงไปขอเรียนรู้วิธีการเพาะถั่งงอกถั่วงอก จนมาเริ่มทดลองทำ โดยเริ่มจากนำเมล็ดถั่วเขียวมาล้างให้สะอาด แช่ในน้ำอุ่น ทิ้งไว้ 6-8 ชั่วโมง และนำไปเทใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้ ใช้ผ้าขาวบางปิด ก่อนรัดให้แน่น เปิดน้ำใส่ให้ท่วมภาชนะ และเทน้ำทิ้ง จากนั้นนำไปเก็บไว้ในห้องมืด หรือที่มืด ใช้เวลาประมาณ 3 วัน จะได้เป็นถั่วงอก นำไปขายได้

ช่วงแรกจะเพาะถั่วงอกวันละประมาณ 50 กิโลกรัม และเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 100 กิโลกรัม ส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้า ที่มีอาชีพขายอาหาร ไม่ว่าจะเป็นร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านขนมจีน หรือ ขายตามตลาดสด ให้กับประชาชนทั่วไป ซื้อไปประกอบอาหาร รับประทานกันในครอบครัว

การเพาะถั่วงอก ใช้เงินลงทุนเพียงแค่หลักสิบ หากใครเริ่มต้นเพาะถั่วงอกโดยการซื้อถั่วเขียว 1 กิโลกรัม ราคาอยู่ที่ 50-60 บาท แต่เมื่อนำมาเพาะให้กลายเป็นถั่วงอก จะได้ถั่วงอกในปริมาณมาก ซึ่งหากขายกิโลกรัมละ 20 บาท จะมีรายได้เป็นหลักร้อย แต่หากเพาะถั่วเขียวหลายสิบกิโลกรัมต่อวัน จะมีรายได้หลักพันเลยทีเดียว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง