ข่าวดึก 7HD

ขบวนการค้ายาเสพติด อาศัยช่วงโควิด-19 ขนโคเคนเข้าประเทศ

เป็นภาพขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งย่านคู้บอน ซึ่งเป็นบ้านพักของขบวนการค้ายาเสพติดชาวต่างชาติ หลังจับกุมตัวชายชาวอุซเบกิสถาน 1 คน ชายชาวไนจีเรีย 1 คน และหญิงไทยอีก 1 คน โดยที่บ้านหลังนี้ไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่จึงจับกุมชายชาวไนจีเรียที่อาศัยอยู่ในบ้าน 1 คน ดำเนินคดี

พลตำรวจโทสมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง แถลงว่า ก่อนหน้านี้ตำรวจสืบสวนตรวจคนเข้าเมือง 1 สืบทราบว่าจะมีชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นขบวนการลักลอบขนยาเสพติดข้ามชาติจะขนยาเข้ามาในไทย อาศัยจังหวะสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เพราะเชื่อว่า เจ้าหน้าที่ไม่เข้มงวดในการตรวจสอบ ก่อนจะพบผู้ต้องสงสัยชื่อ นายโพรุก ชาวอุซเบกิสถาน เดินทางมาจากประเทศเอธิโอเปีย และเข้ากักกันโรคตามมาตรการที่โรงแรมย่านสุขุมวิท เจ้าหน้าที่จึงเฝ้าสังเกตการณ์ กระทั่งครบกำหนดกักตัว ผู้ต้องสงสัยรายนี้ได้ออกจากโรงแรม พร้อมกระเป๋าที่ซุกซ่อนยาเสพติด โดยมีชาวไนจีเรียชื่อ แดนนี่ และหญิงไทยมารับ เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจค้นกระเป๋าเดินทางพบ โคเคนน้ำหนัก 4 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่

นายโพรุก ให้การรับสารภาพว่า รับกระเป๋าเดินทางจากแท็กซี่ที่เมืองแอดดิสอาบาบา เมืองหลวงของเอธิโอเปีย เพื่อมาส่งให้กับเครือข่ายในไทยแลกกับเงินค่าจ้าง

ส่วนนายแดนนี่ชาวไนจีเรีย และหญิงชาวไทย ทำหน้าที่มารับสินค้าเพื่อนำไปจำหน่ายให้กลุ่มคนต่างชาติต่อ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลไปตรวจค้นบ้านพักในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ย่านคู้บอน พบชาวไนจีเรียอีก 1 คน ร่วมขบวนการจึงจับกุมตัวดำเนินคดี

ขณะที่ตำรวจสืบสวนภูธรภาค 7 จับกุมขบวนการขนยาเสพติดที่ลักลอบลำเลียงจากพื้นที่ภาคกลางไปส่งยังพื้นที่ภาคใต้ โดยไปจับกุมได้ที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในตำบลสามพระยา อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี จับกุม นายสมเกียรติ กระแสงแก้ว คนขับรถ และนายอรรถพล เขียวชะอุ่ม  ที่นั่งโดยสารมาด้วยกัน พร้อมยาบ้า 2 ล้านเม็ด ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าภายในรถ เบื้องต้นให้การรับว่า ขนยาบ้ามาจากจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อไปส่งในพื้นที่จังหวัดกระบี่ โดยเมื่อเดินทางไปถึงแล้ว ผู้สั่งการจะเป็นคนแจ้งอีกทีว่า ให้นำไปส่งตรงจุดใด แลกกับค่าจ้างเป็นเงิน 400,000 บาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง