ข่าวดึก 7HD

วัดดังในจังหวัดลพบุรี รับเผาศพผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ฟรี

ตั้งแต่โควิด-19 กลับมาระบาดระลอกที่ 3 พบผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ปรากฏว่าตามสื่อออนไลน์ก็มีข่าวแชร์ออกมาว่าหลายๆ วัดปฏิเสธที่จะเผาศพ เพราะกลัวว่าจะเป็นการแพร่เชื้อต่อ ล่าสุดที่วัดศรีสุทธาวาส ในจังหวัดลพบุรี ติดประกาศรับดำเนินงานฌาปนกิจศพให้ฟรีทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็นศพไร้ญาติ ศพผู้ยากจน รวมถึงศพของผู้ที่เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 

สอบถามเจ้าอาวาสวัด เผยว่า จริงๆ แล้ววัดทุกแห่งไม่สามารถที่จะปฏิเสธเผาศพผู้เสียชีวิตได้ เพราะเป็นกิจของสงฆ์ที่ต้องประกอบพิธี แต่ต้องยอมรับว่าโรคโควิด-19 ที่กำลังระบาดมีความน่ากลัว ดังนั้นหลังจากนี้หากผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ไม่มีวัดเผาศพ ทางวัดก็ยินดีดำเนินการประกอบพิธีให้กับผู้วายชนม์อย่างสมเกียรติ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ

เนื่องจากวัดศรีสุทธาวาส ค่อนข้างมีความพร้อม เพราะมีเตาเผาศพ ที่เป็นระบบไฟฟ้าอุณหภูมิสูงที่ได้มาตรฐาน ไม่มีมลพิษในอากาศ ซึ่งหลังจากเผาศพทุกครั้งจะฉีดพ่นน้ำยา และปฏิบัติตามขั้นตอนของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด จึงไม่ต้องกังวลเรื่องของการแพร่เชื้อ ทั้งนี้ทางวัดได้เตรียมชุด PPE ที่ใช้ในการป้องกันเชื้อไว้แล้ว รวมถึงมีประชาชนที่รู้ข่าว นำอุปกรณ์ป้องกันเชื้อมาถวายให้กับทางวัดไว้ใช้เป็นจำนวนมาก

สำหรับผู้ที่อยากร่วมบริจาคเข้ากองทุนสาธารณสงเคราะห์ของทางวัดศรีสุทธาวาส เพื่อที่จะเป็นสะพานบุญนำไปช่วยเหลือพุทธศาสนิกชน ประชาชนผู้ยากไร้ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่เจ้าอาวาสวัด ที่เบอร์ 083-233–7655 หรือบริจาคผ่าน ธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี วัดศรีสุทธาวาส เลขที่บัญชี 380-0-17030–2