ข่าวดึก 7HD

มนุษย์ป้าแกะพัสดุ แต่ไม่รับของ

คุณป้าในคลิปโบ้ยปัดความรับผิดชอบใหญ่เลย อ้างว่าของในซองพัสดุ ที่ตนแกะดู ตนไม่ได้สั่ง จะสั่งมาได้ไง ไซส์ก็ไม่ใช่ ลายผ้าก็ไม่ตรงสเปก แถมเนื้อผ้าก็ไม่ดี ของแบบนี้ ตนไม่ได้สั่งมาแน่นอน พร้อมทั้งพยายามจะกดโทรศัพท์ให้ดูว่า ประวัติสั่งซื้อสินค้าชิ้นนี้ ก็ไม่มี

แต่ประเด็นมันไม่ได้อยู่ที่ว่า ป้าจะสั่งจริงหรือแค่จกตา เอาตัวรอด แต่ป้ากลับไปแกะพัสดุดูของก่อน โดยไม่ปรึกษาพนักงานส่งพัสดุเลย ซึ่งตามกฎแล้วเขาจะห้ามแกะพัสดุก่อน โดยที่ยังไม่ได้ชำระค่าบริการ แล้วพอป้าแกถือวิสาสะแกะพัสดุดูก่อน แล้วก็ดัน..ไม่ถูกใจสินค้าขึ้นมา ป้าก็โวยวายโบ้ยไม่ยอมรับของ โบ้ยบอกว่าไม่ได้สั่ง แต่แหม ชื่อ-นามสกุล ที่อยู่บ้านเลขที่มาตรงเลยนะคุณป้า ปรากฏว่า คนที่ต้องมารับผิดชอบแทน ก็คือพนักงานส่งพัสดุ ซึ่งไม่รู้อีโหน่อีเหน่อะไรด้วยเลย และไม่รู้ด้วยซ้ำว่าสินค้าอะไรอยู่ข้างใน เพราะเป็นแค่พนักงานส่งสินค้า ไม่ได้เป็นเจ้าของสินค้า

คลิปนี้ "อยากดังเดี๋ยวจัดให้ Kim Signature" นำมาเผยแพร่พร้อมระบุข้อความ "มาอีกแล้ว คราวนี้มนุษย์ป้า แกะแล้วไม่รับ ความซวยก็ตกมาที่พนักงานส่งของต้องมานั่งรับผิดชอบ อ่อ..พวกแกะก่อนแล้วไม่รับไม่จ่าย..เอาสมองส่วนไหนคิดหว่า...ไม่คิดว่าจะเจอกับตัวคนสมัยนี้มีทุกรูปแบบ ตอนผมโทรไปมีของเข้าไปส่ง บอกกับผมว่า "เข้ามาเลย" พอผมเข้าไปก็ดันมาฉีกซองของผม คือ ผมก็ไม่ได้ติดใจอะไรนะครับแต่แค่อยากรู้ว่าฉีกทำไม ไม่ถามกันก่อนเลย แล้วดันมาบอกผมว่าไม่ได้สั่ง แต่ต้องรับผิดชอบด้วยหรอ แล้วคุณพี่เผือกแกะทำไมล่ะครับ

ต้องบอกว่าช่วงหลังมานี้ เรามักจะเจอข่าวในลักษณะนี้อยู่บ่อยๆ ก็เห็นใจพนักงานส่งพัสดุเหมือนกันนะ คือเขาไม่รู้หรอกว่าสินค้าอะไรอยู่ในกล่องพัสดุ พอได้รับงานให้มาส่งของตามชื่อและที่อยู่ของผู้รับ ก็ต้องรีบมาตามพิกัด แล้วการที่ถูกปฏิเสธไม่รับของ แต่ดันแกะซองพัสดุออกมาดูแบบนี้ ตัวพนักงานเองต้องรับผิดชอบไปเต็มๆ ตามจำนวนเงินของพัสดุนั้นๆ 

ทีมข่าวได้ติดต่อไปยังไปพนักงานส่งพัสดุผู้เสียหาย ผ่านทางอินบ็อกซ์เฟซบุ๊ก แต่เจ้าตัวยังไม่อ่านข้อความ พอเข้าไปเช็กในโพสต์ ก็พบว่ามีความเคลื่อนไหวในเฟซบุ๊ก ชาวเน็ตพากันเข้าไปคอมเมนต์ให้กำลังใจจำนวนมาก พอๆกับคอมเมนต์ที่ตำหนิพฤติกรรมของป้า ที่ทำเป็น "ทองไม่รู้ร้อน" โบ้ยไม่รับผิดชอบท่าเดียว   


ขอบคุณ Facebook : อยากดังเดี๋ยวจัดให้ Kim Signature

ข่าวที่เกี่ยวข้อง