รอบรั้วรอบโลก

อดีตตำรวจสหรัฐฯ คดี จอร์จ ฟลอยด์ ร้องพิจารณาคดีใหม่

อดีตตำรวจผิวขาวที่ใช้เข่ากดคอ นายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำ เสียชีวิต จนถูกตัดสินว่า มีความผิดในข้อหาฆาตกรรม เรียกร้องขอให้มีการพิจารณาคดีของเขาอีกครั้ง โดยอ้างว่า กระบวนการพิจารณาคดีก่อนหน้านี้มีความผิดพลาดเกิดขึ้น

ทีมงานทนายความของ นายดีเร็ค ชอวิน อดีตตำรวจรัฐมินนิโซตา ที่ถูกตัดสินเมื่อเดือนที่แล้วว่า มีความผิด 2 กระทงในข้อหาฆาตกรรม นายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำ เรียกร้องขอให้มีการไต่สวนคดีนี้อีกครั้ง โดยทีมทนายความของนายชอวิน ระบุว่า กระบวนการพิจารณาคดีของอัยการรัฐมินนิโซตา และคณะลูกขุน มีข้อผิดพลาด เพราะมีการเผยแพร่เรื่องราวของนายชอวิน ต่อสาธารณชนก่อนการเริ่มพิจารณาคดี ซึ่งทำให้คณะลูกขุนอาจลงมติตัดสินโอนเอียงไปตามกระแสของสาธารณชน ที่พิพากษาเขาตั้งแต่ก่อนการเริ่มพิจารณาคดีแล้ว

นอกจากนี้ ทีมงานทนายความของนายชอวิน อ้างว่า อัยการและตำรวจรัฐมินนิโซตา มีการข่มขู่พยาน เพื่อให้การต่อศาล ในด้านที่เป็นผลร้ายต่อนายชอวิน ด้วย

ทั้งนี้ คณะลูกขุนได้ลงมติว่า นายชอวิน มีความผิดจริงในข้อหาฆาตกรรม โดยศาลเมืองมินนิอาโพลิส รัฐมินนิโซตา จะประกาศคำพิพากษาลงโทษนายชอวิน ในเดือนหน้า ซึ่งคาดว่า เขาต้องโทษจำคุกสูงสุดถึง 40 ปี