เคลียร์ให้ชัด! ใครไม่ควรกินฟ้าทะลายโจรยุคโควิด-19 ระบาด

View icon 4.9K
วันที่ 5 พ.ค. 2564
เคลียร์ข่าวชัด 7HD
แชร์
เคลียร์ข่าวชัด 7HD - โควิด-19 ยังระบาดอยู่เยอะมาก และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น หลายคนเลยคิดจะหา "ฟ้าทะลายโจร" มากินเสริมภูมิ มากินให้ร่างกายแข็งแรง จะได้ไม่ติดโควิด-19 ง่าย ๆ เรื่องนี้ต้องเคลียร์ให้ชัด ว่าทำได้หรือไม่ได้

หลังจากมีข่าวว่า ฟ้าทะลายโจร กินแล้วฆ่าเชื้อไวรัสได้ คนก็เลยแห่แหนไปซื้อฟ้าทะลายโจรมาเก็บไว้เป็นยาสามัญประจำบ้าน จนตอนนี้แทบขาดตลาด สุดท้ายตอนนี้ กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ออกมาเตือนแล้วว่า การกินฟ้าทะลายโจรมีทั้งคุณและโทษ ถ้ากินไม่ถูกวิธี หรือกินนานเกินความจำเป็น ก็จะส่งผลต่อตับและไต

ถามว่า สรรพคุณของฟ้าทะลายโจรป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้จริงหรือ บอกเลยว่า ไม่ใช่ซะทีเดียว เพราะสรรพคุณตามสูตรแพทย์แผนไทย ย้ำชัดว่า ฟ้าทะลายโจร ทำหน้าที่แค่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เมื่อเราติดเชื้อและยังเข้าไม่ถึงการรักษา เพราะฟ้าทะลายโจรมีสารแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) ซึ่งมีฤิทธิ์ทำให้อาการติดเชื้อที่หนักกลายเป็นเบาได้

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การกินฟ้าทะลายโจรต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม สำคัญต้องไม่กินติดต่อกัน ส่วนจะกินแค่ไหน คุณหมอบอกว่า ไม่ว่าจะกินสด เป็นชา กินแบบผง หรือกินแบบที่สกัดมาเป็นแคปซูล ต้องกินพอเหมาะ และไม่เกิน 5 วัน

กินปริมาณเท่าไหร่ถึงเรียกว่า เหมาะสม และไม่เป็นโทษ เขาระบุไว้ชัดว่า ถ้าจะกินเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย (Immune Booster) ในกลุ่มผู้ที่ไม่มีอาการ แต่อยู่ในพื้นที่กลุ่มเสี่ยงสูง หรือพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ให้รับประทาน 60 มิลลิกรัม ต่อวัน หรือครั้งละ 3 แคปซูล ก่อนอาหาร เช้า กลางวัน เย็น ติดต่อกัน 5 วัน หยุดพัก 2 วัน หรือหยุดกินเมื่อไม่ได้ออกไปนอกเขตที่พักอาศัย

แต่ถ้ามีอาการติดเชื้อ แต่ยังเข้าไม่ถึงการรักษา ให้กินวันละ 180 มิลลิกรัม ต่อวัน หรือครั้งละ 3 แคปซูล ก่อนอาหาร เช้า กลางวัน เย็น ติดต่อกัน 5 วัน หยุดพัก 2 วัน และหยุดกินเมื่อไม่ได้ออกไปนอกเขตที่พักอาศัย และต้องพึงระวังอาการข้างเคียงด้วย

ข้อดีของฟ้าทะลายโจร มีผลต่ออาการอะไรบ้าง ถ้ากิน 180 มิลลิกรัม ต่อวัน ภายใน 72 ชั่วโมง หลังเริ่มแสดงอาการติดเชื้อ จะช่วยให้อาการไอ เจ็บคอ มีเสมหะ มีน้ำมูก ปวดกล้ามเนื้อ และปวดศีรษะ ดีขึ้นภายใน 3 วัน และไม่พบอาการข้างเคียงต่อค่าตับ ค่าไต ของผู้ป่วย

แต่ก็มีข้อควรระวังด้วย เพราะฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็นจัด อาจทำให้รู้สึกหนาว มือเท้าเย็น และมีเสมหะเยอะ หรือทำให้เสมหะหนืดได้ นอกจากนี้ ยังมีข้อห้ามใช้ในคนบางกลุ่มด้วย

รู้ได้อย่างไร ว่าเราแพ้สารสกัดจากฟ้าทะลายโจร สังเกตได้เลย คนที่แพ้ฟ้าทะลายโจรจะมีอาการเด่นชัด คือ อาจมีอาการปวดท้อง ท้องเดิน ปวดเอว ใจสั่น หรือวิงเวียนศีรษะ อาจมีอาการแพ้ยา เช่น ปากบวม หน้าบวม ตาบวม แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ร่วมด้วย และหากใช้ฟ้าทะลายโจร 3 วัน อาการไม่ดีขึ้น ควรหยุดยาและปรึกษาแพทย์ ไม่ควรกินติดต่อกันเกิน 5 วัน เพราะเสี่ยงกับอาการที่ไม่พึงประสงค์ เช่น ตัวเย็น มีอาการแขน-ขาชา หรืออ่อนแรง ที่สำคัญการกินติดต่อกันนานจะส่งผลเสียต่อตับและไต