สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย Special : เบื้องหลังคนทำงานบนที่สูง

กล้าลองกล้าลุย Special วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่เรื่องการทำงานบนที่สูง อาชีพบนความเสี่ยง ที่หลายคนเห็นแล้วถอดใจ เมื่อวานนี้เห็นการทำงานบนต้นไม้สูงไปแล้ว วันนี้จะพาไปดูเบื้องหลังคนทำงานบนที่สูง พร้อมกับการเกาะติดในแบบที่ไม่ธรรมดาต้องลุ้นกันทุกวินาที มีงานไหนบ้าง ที่คุณต้นกล้า ไปถ่ายทำแล้วกลัวมากที่สุด ติดตามชม ในกล้าลองกล้าลุย

กล้าลองกล้าลุย Special วันนี้ ยังอยู่ที่เรื่องของการทำงานบนที่สูง เมื่อวานนี้หลังจากปีนป่ายบนต้นไม้ไปแล้ว วันนี้เราขอพาไปดูการทำงานมุมสูง ของแต่ละอาชีพกันต่อ มีหลายงานที่บอกได้คำเดียวว่า สูงที่สุด อันตรายที่สุด หวาดเสียวที่สุด และผมเองกลัวที่สุด มีงานไหนบ้าง ไปย้อนลุยกันอีกครั้ง

ใต้โครงเหล็ก ที่กำลังจะกลายเป็นอาคารสูงนี้ ผมต้องขึ้นไปเกาะติดดูการทำงานแบบใกล้ชิด ด้วยการเดินบนเหล็กกลม ๆ ถึงจะมีอุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคล แต่ก็อดกลัวไม่ได้

ลองฟังเสียงลมสิ พัดแรงมาก

และไม่ใช่แค่เดินบนเหล็กกลม ๆ นี้อย่างเดียว เราจะต้องปีนขึ้นไปอยู่ด้านบนสุด เพื่อทำงานกันต่ออีกด้วย เป็นการทำงานแบบสุดยอดของจริง

การทำงานบนนี้ที่ทำเอาผมกลัวจนตัวสั่น คือเขาจะต้องเดินไปดึงคานเหล็ก เพื่อติดตั้งและขันน็อตให้แน่น

นี่แหละงานนี้ทั้งวัดใจ และเสี่ยงอันตรายมาก น่าจะขึ้นมาแค่ครั้งนี้ครั้งเดียวพอ อีกงานนึงที่คิดเอาไว้ว่า ขึ้นมาแค่ครั้งเดียว คืองานนี้ ที่เห็นเป็นเสาสูง ๆ คือเสาสายส่งสัญญาณ วันนี้เราจะขึ้นไปทำการรื้อถอนออกมา บอกเลย ทั้งโยกและเอนไปเอนมา แถมอยู่กับ อุ้ม สุดยอดคนปีนป่าย ที่เคยเกิดอุบัติเหตุตกที่สูง จากการทำงานเสี่ยง ๆ แบบนี้มาแล้ว งานนี้ภาวนาอย่างเดียว ขออย่าให้มีลมแรง ตลอดการถ่ายทำเลย หวาดเสียวที่สุดอีกช่วง คือตอนถอดเสาออก ทีละส่วนนี่แหละ

เป็นการทำงาน ที่ทำเอาผมลุ้นระทึก ทุกวินาทีก็ว่าได้ แต่ที่ลุ้นจนหายใจไม่ทั่วท้องยิ่งกว่า ขอยกให้เป็นงานนี้ ตอนที่ผมไปเกาะติดทีมสไปเดอร์แมน วันนี้เราต้องปีนจากด้านบนยอดตึก ลงไปติดตั้งหลอดไฟ ด้วยการโรยตัวลงไป

ถือเป็นอาชีพแรก ๆ ที่ต้องเรียนรู้กันหน้างานผ่านทีมผู้เชี่ยวชาญ คอยบอกคอยสอนทีละขั้นตอน ถือเป็นประสบการณ์ที่จำไม่ลืมเลย

เบื้องหลังคนทำงานบนที่สูงอีกอย่างที่เราเห็นกันอยู่ทั่วไปตามแยกไฟแดง ตามตึกรามบ้านช่อง ก็น่าจะเป็นป้ายโฆษณา ทำงานปีนป่าย ไปติดตั้งกันผ่านโครงเหล็กบนยอดตึก อย่างที่จังหวัดอุบลราชธานี วันนี้เราพามาเกาะติด ดูการทำงานของน้องป๊อก วัชรพงศ์ ถือเป็นทีมที่มีความชำนาญสูงมาก

ผ่านมาหลายปี ทีมนี้ก็ยังขยันอยู่เหมือนเดิม

ยังไงขอเป็นกำลังใจให้กับคนทำงานบนที่สูงทุกท่าน ที่สำคัญอย่าประมาทกัน เพราะอุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ทุกครั้งที่ขึ้นที่สูง ต้องมีอุปกรณ์ป้องกันเสมอ