ห้องข่าวภาคเที่ยง

ตรวจเชิงรุกกลุ่มเสี่ยง ตลาดสดห้วยขวาง คลองเตย ปทุมวัน วันแรก

ที่สนามกีฬาห้วยขวาง เขตห้วยขวาง วันนี้ เจ้าหน้าที่จากสำนักอนามัย ลงพื้นที่ไป Swab เชื้อ ให้กับพ่อค้าแม่ค้าตลาดสดห้วยขวาง โดยตั้งเป้า ไม่เกิน 15.00 น. วันนี้ ต้อง Swab เชื้อได้ จำนวน 300 คิว ซึ่งต้นต่อครั้งนี้ ทางสำนักงานเขตได้รับรายงานจากเจ้าของเขียงหมู ว่าลูกจ้าง 2 คน ชาวเมียนมาติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งจากการสอบสวนโรคยังไม่ทราบไทม์ไลน์ที่ชัดเจน เนื่องจากชาวเมียนมาทั้ง 2 คน ยังสื่อสารภาษาไทยไม่คล่อง ทำให้ทางเขตต้องสั่งปิดตลาดชั่วคราว 1 สัปดาห์ และตรวจเชื้อทุกคนที่อยู่ภายในตลาดสดแห่งนี้ โดยคาดว่าจะทราบผลภายใน 1-2 วัน

ซึ่งหากผลออกมา พบผู้ติดเชื้อไม่มาก ก็จะสั่งปิดแผงค้าที่พบผู้ติดเชื้อเป็นรายแผง เพื่อไม่ให้กระทบต่อผู้ค้า แต่หากพบการติดเชื้อเป็นวงกว้าง ก็จะขยายเวลาปิดตลาดต่อไป นอกจากนี้ วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่จะลงพื้นที่มา Swab เชื้ออีกครั้ง พร้อมอำนวยความสะดวกเพิ่มเติม ให้กับประชาชนในเขตดินแดง ที่ต้องกักตัว 14 วัน เนื่องจากสาเหตุอื่นๆ สามารถมา Swab เชื้อได้ เพื่อความมั่นใจ

สำหรับการตรวจเชิงรุก พื้นที่เสี่ยงในเขตปทุมวัน ที่ชุมชนพัฒนาบ่อนไก่, ชุมชนเคหะบ่อนไก่, ชุมชนโปโล, ชุมชนพระเจน, ชุมชนร่วมฤดี, ชุมชนกุหลาบแดง รวมถึงบ้านและคอนโดมิเนียมในละแวกใกล้เคียง ยอดล่าสุด วันที่ 5 พฤษภาคม พบผู้ติดเชื้อ 162 คน

ขณะที่ชุมชนเขตคลองเตย ล่าสุด Swab ไปแล้ว 2,562 คน ในชุมชน 70 ไร่  ชุมชนริมคลองวัดสะพาน, ชุมชนพัฒนาใหม่, วัดสะพานคลองเตย และตลาดคลองเตย ยอดล่าสุด วันที่ 5 พฤษภาคม พบผู้ติดเชื้อ 154 คน คิดเป็น 6.01 เปอร์เซ็นต์ และไม่พบเชื้อ 2,408 คน คิดเป็น 93.99 เปอร์เซ็นต์ ส่วนการฉีดวัคซีน 2 วันที่ผ่านมา วันที่ 4-5 พฤษภาคม มีผู้มาฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว 2,802 คน

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร จะยังคงตรวจหาเชื้ออย่างต่อเนื่อง โดยขยายศักยภาพการตรวจหาเชื้อเพิ่มอีกให้ได้วันละ 4,500 คน เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดให้เร็วที่สุด

และจากผลกระทบครั้งนี้ ทำให้มูลนิธิดวงประทีป ต้องออกมาขอรับบริจาคข้าวของจำเป็น เพื่อแจกจ่ายให้กับพี่น้องในชุมชนย่านคลองเตย โดยสิ่งของที่จำเป็นเพื่อนำไปแจกจ่ายได้แก่ หน้ากากอนามัยสำหรับเด็ก วิตามินซี นม รวมถึงข้าวสารอาหารแห้ง และน้ำดื่ม ส่วนที่ต้องการด่วนมาก สำหรับเจ้าหน้าที่ คือ น้ำยาฆ่าเชื้อ ถุงมือยาง เสื้อกันฝน เจลล้างมือ น้ำดื่ม เพื่อให้เจ้าหน้าที่ใช้ป้องกันตัวเองจากความเสี่ยง