เคลียร์ข่าวชัด 7HD

ภารกิจสายด่วน 1669 พร้อมให้บริการเหตุฉุกเฉิน

เคลียร์ข่าวชัด 7HD - ก่อนหน้านี้ จะได้ยินข่าวว่า ผู้ป่วยโควิด-19 รอเตียงอยู่ที่บ้าน สายด่วนไม่มีคนรับสาย รถพยาบาลมารับช้า วันนี้ เคลียร์ข่าวชัด ได้ไปดูการทำงานของเจ้าหน้าที่สายด่วน 1669 ของ กทม. ซึ่งเป็นสายด่วนที่ให้บริการเหตุฉุกเฉินทุกกรณี

โดยเจ้าหน้าที่ยอมรับว่า อาจให้บริการไม่ทันบ้าง เพราะเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินที่ไม่ทันตั้งตัว บางวันมีผู้ป่วยโทรศัพท์กันเข้ามาถึง 5,000 สาย ไปชมบรรยากาศการทำงานกัน

นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของภารกิจประจำวัน ที่เจ้าหน้าที่สายด่วน 1669 ศูนย์เอราวัณ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร ต้องเจอ ซึ่งบทบาทของสายด่วน 1669 เป็นสายด่วนฉุกเฉินที่มีให้บริการมานาน รับแจ้งเหตุฉุกเฉินทุกเคสที่ด่วนจริง ๆ ทั้งอุบัติเหตุ ป่วยฉุกเฉิน อาการโรคประจำตัวกำเริบ ซึ่งเฉพาะคนกรุงฯ สามารถโทรศัพท์มาแจ้งเรื่องได้ทันที ตลอด 24 ชั่วโมง โดยปกติก็จะมีเจ้าหน้าที่รับเรื่อง คัดกรองความเร่งด่วน ส่งรถโรงพยาบาลไปรับ และประสานเรื่องไปยังโรงพยาบาลเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน ซึ่งปกติใน 1 วัน จะมีสายด่วนกว่า 2,000 สาย แต่ในสถานการณ์วิกฤต ทำให้สายด่วน 1669 ต้องทำหน้าที่เพิ่มขึ้น คือ เป็นสายด่วนช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 ขั้นวิกฤต ที่ยังรอเตียงอยู่ให้เข้าถึงบริการการรักษา จึงทำให้บางวันมีสายด่วนโทรศัพท์เข้ามามากกว่า 5,000 สาย และในจำนวนนี้ประมาณ 3,000 สาย ซึ่งมีทั้งผู้ป่วยอาการรุนแรง และไม่แสดงอาการ

ภารกิจสายด่วน 1669 ในช่วงสถานการณ์แบบนี้ ทางผู้อำนวยการศูนย์เอราวัณ กล่าวว่า ได้มีการปรับแผนการทำงาน อันดับแรก คือ เพิ่มเจ้าหน้าที่คู่สาย รวมแล้วประมาณ 20 สาย เป็นจุดแรกรับเหตุฉุกเฉิน พร้อมคัดกรองความเร่งรีบก่อนส่งผู้ป่วยถึงมือแพทย์ ซึ่งในกรณีป่วยติดเชื้อโควิด-19 เจ้าหน้าที่ 1669 ที่รับเรื่อง จะส่งต่อเคสไปยังสำนักงานเขตพื้นที่ เพื่อให้เจ้าหน้าที่เขตไปรับผู้ป่วย และส่งต่อไปยังโรงพยาบาล หรือโรงพยาบาลสนาม และความร่วมมือกันที่เกิดขึ้น จึงทำให้สายด่วน 1669 สามารถเคลียร์ผู้ป่วยโควิด-19 ตกค้างได้หมดแล้ว

ผู้อำนวยการศูนย์เอราวัณ ย้ำ โควิด-19 ระลอกนี้ สายด่วน 1669 ได้เปิดให้บริการเฉพาะกิจ ช่วยหาเตียงสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ฉุกเฉิน จึงขอรับเฉพาะเคสเร่งด่วน เพื่อให้บริการได้ทันเวลา ส่วนเคสที่ยังไม่แสดงอาการ หรืออาการไม่รุนแรง ขอความร่วมมือแจ้งเรื่องได้ที่สายด่วน 1330 และ 1668 ซึ่งจะให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 ทุกกรณี