สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ Special : ปลาส้ม บ้านทับปลา เขื่อนลำปาว

วันนี้ พาไปย้อนดูวิถีประมง ชาวบ้านบ้านทับปลา เขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ หนึ่งในชุมชนหาปลารายใหญ่ของจังหวัด ส่งขายทั่วภาคอีสาน ช่วงโควิด-19 ใครหาเสบียงไว้ช่วงกักตัวอยู่บ้าน มีของอร่อยมาแนะนำ ทั้งแหนมปลาส้ม ส้มปลา ปลาร้าบอง ปลาร้าทอด ติดตามพร้อมกัน เจษฎาโอ้โฮ

อีกชุมชนประมงริมเขื่อนลำปาว ที่ถือว่าเข้มแข็งและน่าสนใจ เพราะนอกจากจะหากันเก่ง ส่งขายได้เยอะ ติดอันดับของจังหวัดกาฬสินธุ์ แล้ว ยังต่อยอดแปรรูปเพิ่มมูลค่า สร้างชื่อให้กับชุมชนอีกด้วย ที่นี่บ้านทับปลา อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์

ชาวบ้านที่นี่ย้ายมาลงหลักปักฐาน ยึดอาชีพประมงพื้นบ้านกันนานกว่า 40-50 ปีแล้ว จากเดิมอยู่กันเป็นเพิงชั่วคราว ค่อย ๆ ขยับขยายเป็นหมู่บ้าน เป็นชุมชนคนหาปลาในปัจจุบัน

วิธีการหาขึ้นอยู่กับความชำนาญของแต่ละคน แต่ละคนหากันเก่ง แต่ที่น่าทึ่ง ต้องนี่ แหขนาดใหญ่มาก ๆ ต้องอาศัยพละกำลังและความชำนาญ ไม่ใช่จะเหวี่ยงกันมั่ว ๆ หมดแรงข้าวต้มกันพอดี

ที่สำคัญ ต้องทำงานเป็นทีม พออีกคนหว่านแหเสร็จ อีกคนต้องรีบดำน้ำลงไป ต้อนฝูงปลาที่อยู่ในแหให้เข้าถุงใส่ปลาให้มากที่สุด ถ้าทำไม่ดี ทำไม่ทัน แหแตก ปลาหลุดหมดกันเสียก่อน

นี่ขนาดหลุดไปตั้งเยอะ ยังเหลือให้เราดึงขึ้นเรือแทบไม่ไหว น่าจะได้ไม่ต่ำกว่าร้อยกิโลกรัม

พอถึงท่าเรือ ต้องรีบลำเลียงปลาขึ้นไปส่ง กลุ่มแม่บ้านช่วยกันคัดปลา ขอดเกล็ดปลากันมือเป็นระวิง เพราะแต่ละวันมีปลามาส่งไม่ต่ำกว่า 2 ตัน 

ส่วนนึงส่งขายไปทั่วภาคอีสาน มีคนมารับถึงที่ ที่เหลือนำมาแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่ม เป็นของดี ของฝาก สร้างชื่อให้กับชุมชนบ้านทับปลา อย่าง ปลาส้มเป็นตัว เป็นชิ้น แหนมปลาส้มห่อใบตอง ปลาตากแห้ง ปลาแผ่น ปลาวง ปลาร้าบอง หรือปลาร้าทอด ก็มี แซบอีหลี ว่าแต่จะโอ้โฮจริงหรือเปล่า ต้องพิสูจน์

ใครมองหาเสบียงอร่อย ๆ เก็บไว้ได้นาน ช่วงอยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติ ลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สั่งซื้อทางออนไลน์ได้ นอกจากจะสะดวกแล้ว ยังได้อุดหนุนชุมชนไปในตัวด้วย