สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : จับแล้วโจรหน้าเดิม ขโมยลอตเตอรี่คนพิการ

คนร้ายที่ก่อเหตุขโมยลอตเตอรี่คนพิการบริเวณรถไฟใต้ดินย่านสุทธิสารเมื่อปลายปีที่แล้ว และไปก่อเหตุซ้ำกับผู้สูงอายุที่ย่านบางนาเมื่อเดือนก่อน วานนี้ตำรวจไปจับกุมผู้ก่อเหตุรายนี้ได้แล้วที่จังหวัดนนทบุรี เบื้องต้นให้การรับสารภาพทำไปเพราะต้องการเงินไปใช้จ่าย และอยากลุ้นรางวัลเท่านั้น ไปลงสนามข่าวนี้กับคุณธนนันท์ วงศ์วศวัฒน์

เป็นหนึ่งในพฤติการณ์ก่อเหตุลักขโมยลอตเตอรี่จากผู้ขายซึ่งเป็นผู้สูงอายุในพื้นที่ย่านบางนา ที่มีคนเห็นเหตุการณ์จำได้ว่าอาจเป็นคนเดียวกับที่เคยลงมือก่อเหตุกับผู้พิการทางสายตาที่ย่านสุทธิสารเมื่อปลายปีที่แล้ว จึงใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกภาพของคนร้ายรายนี้เอาไว้ และนำไปโพสต์เตือนภัยในโซเชียลมีเดีย กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงพฤติการณ์ที่คนร้ายกล้าลงมือกับผู้สูงอายุและคนพิการ คาดหวังให้ตำรวจติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้

กระทั่งล่าสุดเมื่อวานนี้ ชุดสืบสวนตำรวจนครบาล 5 นำหมายศาลเข้าจับกุมนางสาวสุมาลี เมืองปลื้ม อายุ 57 ปี ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุขโมยลอตเตอรี่ทั้ง 2 คดี ได้ที่หน้าอะพาร์ตเมนต์ในตำบลบางตลาด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี พร้อมของกลางเสื้อผ้าที่สวมใส่ในวันก่อเหตุ ก่อนนำตัวกลับมาสอบสวนปากคำ ซึ่งจากการสอบสวน นางสาวสุมาลีก็ให้การยอมรับว่าได้ก่อเหตุจริงทั้ง 2 ครั้ง สาเหตุเพราะต้องการเงินมาใช้จ่ายและต้องการลุ้นผลรางวัล ส่วนที่มีผู้เสียหายแจ้งความอีก 2 พื้นที่ ยืนยันว่าได้ไปที่ย่านดังกล่าวจริง แต่ไม่ได้ก่อเหตุ

สำหรับพฤติการณ์ในการลงมือ ก็อ้างว่าจะใช้วิธีเข้าไปขอซื้อลอตเตอรี่จากคนขาย อาศัยจังหวะที่คนขายกำลังสับสนกับจำนวนที่ขอซื้อ ลักขโมยเอาลอตเตอรี่ไป ซึ่งก็มีทั้งที่จ่ายเงินแล้วหยิบเอาไปจำนวนเกินจริง และแบบที่ไม่ได้ให้เงินกับคนขาย นอกจากนี้ยังอ้างว่าหลังผลประกาศรางวัลออกมาว่าลอตเตอรี่ที่ได้ไปถูกรางวัล ยังได้โอนเงิน 2,000 บาท ไปให้กับผู้เสียหายที่เป็นผู้พิการทางสายตาด้วย

หลังทราบข่าวว่าคนร้ายที่ก่อเหตุถูกจับกุมตัวได้แล้ว ผู้เสียหายซึ่งเป็นผู้พิการทางสายตาก็ยอมรับว่ารู้สึกโล่งใจที่จะสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้อย่างสบายใจขึ้น เพราะก่อนหน้านี้มักเป็นกังวลอยู่ตลอดว่า คนร้ายอาจจะวกกลับมากลั่นแกล้ง หรือแก้แค้นที่ตนไปแจ้งความเอาผิด ส่วนลอตเตอรี่ที่เสียไปก็ทำใจแล้วว่าไม่น่าจะได้คืน เพราะเรื่องผ่านมานานแล้ว

สำหรับคดีนี้ตำรวจพบข้อมูลว่าคนร้ายก่อเหตุมาแล้ว 4 พื้นที่ คือที่ย่านสุทธิสาร, อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, แยกอโศกเพชรบุรี และที่ย่านบางนา รวมแล้วได้ลอตเตอรี่ไปกว่า 400-500 ใบ เมื่อได้ไปแล้วส่วนหนึ่งก็นำไปขายตัดราคาใบละ 60-70 บาท อีกส่วนก็เก็บไว้ลุ้นรางวัล ทั้งนี้หลังการสอบปากคำ ตำรวจก็ได้นำตัวผู้ต้องหาส่งไปให้ สน.สุทธิสาร รับไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป