เช้านี้ที่หมอชิต

ประชาชนเมียนมาเผาหนังสือ ต้านแผนเปิดโรงเรียน

เช้านี้ที่หมอชิต - ประชาชนเมียนมา ที่เมืองทวาย ร่วมใจกันเผาหนังสือเรียน เพื่อประท้วงต่อต้านแผนการเปิดภาคเรียนของรัฐบาลทหาร ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ นับเป็นการประท้วงต่อต้านแผนการเปิดภาคเรียนอย่างต่อเนื่องจากเมื่อช่วงสัปดาห์ที่แล้ว  

ขณะเดียวกัน ประชาชนในเมืองโมนยวา (Monywa) เขตสะกาย (Sagaing) ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ออกมาเดินขบวนประท้วง ต่อต้านแผนการเปิดภาคเรียนเช่นกัน ทางผู้ชุมนุมประท้วงตั้งใจจะคว่ำบาตรสถาบันการศึกษา ภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหาร

นอกจากนี้ มีรายงานว่า กองกำลังรักษาความมั่นคงเมียนมา ใช้ปืนยิงและจับกุมประชาชน ที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในเมืองนาโทจี (Natogyi) เขตมัณฑะเลย์ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังชาวบ้านหลายสิบคน ออกมารวมตัวประท้วงต่อต้านครู ที่เตรียมเปิดโรงเรียนมัธยมในหมู่บ้านอีกครั้ง โดยกลุ่มผู้ประท้วงออกมาเดินขบวนอย่างสันติและไม่ได้ทำอันตรายครู แต่ครูได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากไม่สามารถเข้าไปในโรงเรียนได้ ซึ่งเมื่อตำรวจเดินทางมาถึง ชาวบ้านยังคงไม่ยอมเปิดทาง จนกระทั่งทหารรัฐบาลเดินทางมาถึง จึงเริ่มเปิดฉากยิงใส่ผู้ประท้วง และจับกุมชาวบ้านบางส่วนไป

ทั้งนี้ รัฐบาลเมียนมา ตั้งเป้าเปิดโรงเรียนอีกครั้ง แม้กำลังเผชิญกับการต่อต้านจากกลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งเรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรการศึกษา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการอารยะขัดขืนต่อรัฐบาลทหาร