ข่าวภาคค่ำ

กระทรวงพาณิชย์ คุมเข้มห้ามขึ้นค่าบริการดิลิเวอรี

ข่าวภาคค่ำ - กระทรวงพาณิชย์ สั่งคุมเข้ม ห้ามขึ้นค่าบริการดิลิเวอรี และห้ามขึ้นค่าคอมมิชชันร้านค้า หวั่นเป็นการซ้ำเติมผู้บริโภคช่วงวิกฤตโควิด-19

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน ร่วมหารือกับผู้ให้บริการส่งอาหาร และเจ้าของแพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์ 11 แพลตฟอร์ม ซึ่งผู้ให้บริการรับปาก จะไม่มีการปรับขึ้นราคาค่าบริการขนส่งดิลิเวอรี และไม่มีการปรับขึ้นค่าธรรมเนียม หรือค่าคอมมิชชันที่ร้านอาหารต้องจ่ายเป็นค่าดำเนินการกับเจ้าของแพลตฟอร์ม เนื่องจากเข้าใจสถานการณ์ และต้องการช่วยเหลือร้านค้าต่าง ๆ อยู่แล้ว นอกจากนี้ หลายแพลตฟอร์มได้จัดโพรโมชันลดค่าส่งสินค้า และลดราคาอาหาร เพื่อช่วยเหลือประชาชน ซึ่งกรมการค้าภายใน ได้เน้นย้ำให้ทุกภาคส่วนคำนึงถึงความเดือดร้อนของผู้บริโภค และกำชับให้รักษามาตรฐานสุขอนามัยของพนักงานส่งสินค้า เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สร้างความมั่นใจให้ประชาชน รวมทั้งให้แพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์ดูแลร้านค้าที่จำหน่ายหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ ห้ามขายเกินราคาที่กำหนด และต้องแสดงราคาให้ชัดเจนด้วย

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาแม้ประชาชนจะหันมานิยมสั่งสินค้าแบบดิลิเวอรีมากขึ้น แต่การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่พบว่า ยอดการสั่งซื้อเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย 5-10% เท่านั้น