ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : โกงสนามฟุตซอล ทำไมยังไม่ถึงศาล

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้ จะปิดท้ายซีรีส์ ปัดฝุ่นคดีเก่า เรื่องดังที่ยังปิดไม่ลงด้วยคดีไหน ติดตามจากคุณสมโภชน์ โตรักษา

สอบสวนครั้งใหญ่ พบการโกงเป็นวงกว้าง ซึ่ง ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดว่าเป็นการทุจริตเชิงนโยบาย ที่สร้างความเสียหายให้กับเงินแผ่นดินนับพันล้านบาท ผ่านมาหลายปีคดีไปถึงไหน คุณสมจิตต์ นวเครือสุนทร ตามหาคำตอบมาให้

คดีนี้ถูกเปิดโปงในช่วงปี 2557 ถือเป็นรอยด่างของแวดวงการศึกษาไทย ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ. ใช้งบประมาณปี 2555 จำนวน 4,400 ล้านบาท สร้างสนามฟุตซอล 356 โรงเรียน 17 จังหวัด วงเงินจัดสรรให้โรงเรียนแต่ละแห่ง 2.5-5 ล้านบาท ทุจริตแบบสามประสาน สพฐ. ตั้งงบประมาณโดยมีนักการเมืองผลักดันอยู่เบื้องหลัง ผ่านไปยัง ผอ.โรงเรียน จนเกิดปัญหาทั้งวัสดุไม่ได้มาตรฐาน สร้างมาแล้วใช้งานไม่ได้ มีการฮั้วประมูล เกิดการทุจริตในวงกว้าง เฉพาะจังหวัดนครราชสีมา มีการทุจริตมากถึง 6 สำนวน

6 สิงหาคม 2562 ป.ป.ช. มีมติเอกฉันท์ ชี้มูลความผิด นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล แบบยกครัว เพราะทั้งเมียและน้องเมีย คือ นางทัศนียา และ นางทัศนาพร เกษเมธีการุณ ต่างก็ร่วมก๊วนในการทำผิดครั้งนี้ด้วย แต่ผ่านไป 2 ปีแล้ว อัยการก็ยังไม่สรุปสำนวนส่งฟ้องศาล อ้างรอรวมสำนวนทั้ง 6 สำนวน แล้วค่อยส่งฟ้องในคราวเดียว

การทอดเวลาออกไปที่ทำให้คดียังไม่ถึงศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีความหมายอย่างยิ่งสำหรับผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพราะตามกฎหมายเมื่อศาลประทับรับฟ้องต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ เมื่อคดียังสะดุดหยุดอยู่ที่การพิจารณาของอัยการ ทั้งที่เลยกรอบเวลา 6 เดือน ซึ่งมีเส้นตายในวันที่ 27 พฤษภาคมปีที่แล้ว จึงมีเสียงเรียกร้องว่า ให้รีบปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย อย่าอ้างว่ากรอบเวลาเป็นแค่การกำหนดเพื่อเร่งรัด เพราะจะไม่เป็นผลดีต่อองค์กรอัยการเอง

คดีทุจริตสนามฟุตซอล นอกจากมีนักการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องแล้ว ยังมีบุคลากรทางการศึกษาเข้าไปมีเอี่ยวด้วย ซึ่งถูกชี้มูลความผิดวินัยร้ายแรง เฉพาะกรณีทุจริตในนครราชสีมาไปแล้วมากกว่า 60 คน เป็นอุทาหรณ์เตือนใจข้าราชการ อย่าหน้ามืดทำตามคำสั่งผู้ใหญ่ จนลืมจรรยาข้าราชการ เพราะที่มีกิน มีอยู่ ล้วนมาจากภาษีของประชาชน

ทุกคดีทุจริตที่คอลัมน์หมายเลข 7 ตรวจสอบ เราไม่ได้หวังผลเพียงแค่นำเสนอข่าว แต่มีเจตนาตีแผ่กลโกง เพื่อให้เกิดการเอาคนผิดมาลงโทษ นำเงินภาษีประชาชนกลับมาคืนแผ่นดิน การที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการรักษาเงินของชาติ เป็นความภูมิใจของพวกเราทีมคอลัมน์หมายเลข 7 และเป็นนโยบายที่ผู้บริหารช่อง 7HD ให้ความสำคัญกับการปราบโกง