ประเด็นเด็ด 7 สี

จับตาศาลอนุญาตปล่อยตัวแกนนำคณะราษฎรหรือไม่

ประเด็นเด็ด 7 สี - หลังจากศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว รุ้ง ปนัสยา แกนนำคณะราษฎร หลายฝ่ายก็จับตาว่าหลังจากนี้รุ้งจะเดิมเกมการชุมนุมต่อไปอย่างไร รวมถึงแกนนำอีก 3 คน ที่ยังถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ จะได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวด้วยหรือไม่

ห้ามมิให้จำเลยกระทำการในลักษณะเช่นเดียวกับที่ถูกกล่าวหาตามฟ้องอันเป็นที่เสื่อมเสียแก่สถาบันพระมหากษัตริย์ หรือเข้าร่วมกิจกรรมใดที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายภายในบ้านเมือง, ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่ได้รับหนังสืออนุญาตจากศาล, ให้มาตามกำหนดนัดโดยเคร่งครัด นี่คือเงื่อนไขของศาลอาญา รัชดา หลังอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง ตีราคาหลักประกัน 200,000 บาท เช่นเดียวกับ นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำแบงค์, นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน, นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ที่ได้รับการปล่อยตัวไปก่อนหน้านี้

คดีนี้สืบเนื่องจากการจัดชุมนุมเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2563 ที่สนามหลวง มีแกนนำถูกดำเนินคดีทั้งหมด 22 คน มี 7 คนที่ไม่ได้รับการประกันตัว ปัจจุบันยังเหลืออีก 3 คนที่ยังถูกคุมขังในเรือนจำ ประกอบด้วย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน, นายอานนท์ นำภา, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ที่เชื่อว่าตัวเองบริสุทธิ์ ขอออกไปต่อสู้คดีโดยไม่ขอรับเงื่อนไขใด ๆ จากศาล ซึ่งแม่และทนายได้พยายามยื่นขออนุญาตศาลปล่อยตัวชั่วคราวรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ครั้ง

ล่าสุดศาลนัดไต่สวนคำร้องนายพริษฐ์, นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ วันที่ 11 พฤษภาคม เวลา 10.00 น. โดยครั้งนี้จะมีการไต่สวนคำร้องของนายภานุพงศ์ด้วย เนื่องจากมารดาเพิ่งยื่นขอประกันตัว ทั้งนี้ ทั้ง 3 คนจะต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนมาศาลในวันที่ 11 พฤษภาคม ซึ่งต้องรอติดตามในวันดังกล่าวว่า จะได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว และจะยอมรับเงื่อนไขของศาลเช่นเดียวกับแกนนำคนอื่นหรือไม่ ส่วนนายอานนท์ มารดายังไม่ขอยื่น โดยขอให้รักษาตัวก่อน

ขณะแกนนำที่ยังถูกคุมขังในเรือนจำ กรมราชทัณฑ์รายงานว่า นายอานนท์ติดเชื้อโควิด-19 ในแดนแรกรับ โดยติดเชื้อจาก นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือจัสติน ส่วนนายพริษฐ์ได้มีการประท้วงกระบวนการยุติธรรม ด้วยการอดอาหารจนต้องถูกหามเข้าโรงพยาบาล และล่าสุดอยู่ระหว่างรักษาตัวที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ โดยมารดานายพริษฐ์ได้ออกมาเรียกร้องให้กรมราชทัณฑ์รายงานอาการของลูก ระบุหากลูกเป็นอะไรไปใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งกรมราชทัณฑ์ได้ออกมาชี้แจงว่า นายพริษฐ์อยู่ระหว่างรักษาตัวที่ทัณฑสถาน โรงพยาบาลราชทัณฑ์ และได้แจ้งไปแล้วก่อนหน้านี้

จากการสอบถามกองบัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่า คดีที่แกนนำและผู้ร่วมชุมนุมส่วนใหญ่ถูกดำเนินคดี คือข้อหา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน, ร่วมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อความวุ่นวาย ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215, ยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116, ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต, ความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ร.บ.ควบคุมโรค และ ม.112

ต้องติดตามว่าหากแกนนำได้กลับการปล่อยตัวชั่วคราวตามเงื่อนไขของศาลทั้งหมด แนวทางการชุมนุมกดดัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐบาล หลังจากนี้จะเดินหน้าต่ออย่างไร