ประเด็นเด็ด 7 สี

ส่องสถานการณ์โควิด-19 และวัคซีน ทางรอดประเทศไทย

ประเด็นเด็ด 7 สี - ผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันนี้เกินกว่า 2,000 คนอีกครั้ง ส่วน ผู้เสียชีวิตยังพุ่งสูงเช่นกัน โดย ศบค. ห่วงพื้นที่กรุงเทพมหานคร ส่วนความหวังทางรอดจากวัคซีนโควิด-19 วันนี้ มีข่าวดีบรรลุข้อตกลงเบื้องต้นนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ 10-20 ล้านโดส เริ่มฉีดเร็วที่สุดเดือนกรกฎาคม

โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่มี 2,044 คน ผู้ป่วยสะสม 78,855 คน ยังรักษาตัวอยู่ 29,320 คน อาการหนัก 1,170 คน ใส่เครื่องช่วยหายใจ 367 คน และเสียชีวิตเพิ่ม 27 คน รวมเสียชีวิตสะสม 363 คน โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ยังคงเป็นผู้ป่วยมีโรคประจำตัว และใกล้ชิดกับสมาชิกในครอบครัวที่ติดเชื้อ

ทั้งนี้ สถานการณ์ที่ถือว่าหนักอยู่ที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลรวม 1,372 คน ซึ่งกรุงเทพมหานคร ทำ New High วันเดียว 869 คน จึงห่วงว่าผู้ติดเชื้อในกรุงเทพฯ เกินกว่า 500 คนติดต่อกัน และมีแนวโน้มสูงขึ้น ซึ่งรวมถึงจำนวนผู้ป่วยที่มีอาการหนักที่เพิ่มขึ้นทุกวันด้วย จึงจำเป็นต้องมาวางแผนการบริหารจัดการ เพื่อรองรับผู้ป่วยร่วมกันกับทุกจังหวัดปริมณฑล

ส่วนวัคซีนโควิด-19 ซึ่งเป็นหนึ่งในทางรอดประเทศไทย ล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เจรจาเบื้องต้นกับผู้บริหารบริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) เพื่อจัดหาวัคซีน โดยบริษัทยืนยันจะสำรองการผลิตวัคซีนเพื่อส่งให้กับประเทศไทย ในช่วงไตรมาสที่ 3 และ 4 ของปีนี้ จำนวน 10-20 ล้านโดส โดยบริษัทไฟเซอร์จะเริ่มจัดส่งวัคซีนให้รัฐบาลก่อน จากนั้นเอกชนสามารถเจรจาสั่งซื้อได้หลังขึ้นทะเบียนกับทาง อย. เรียบร้อยแล้ว และคาดว่าสามารถฉีดได้เข็มแรกในเดือนกรกฎาคม

ส่วนวัคซีนโมเดอร์นา และ สปุตนิก วี ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนประเมินขอขึ้นทะเบียนกับคณะกรรมการอาหารและยาหรือ อย. แต่สปุตนิก วี มีปัญหาที่ยังขึ้นทะเบียนไม่ได้ เพราะยังขาดเอกสารสำคัญหลายรายการ ทั้งเรื่องข้อมูลความปลอดภัย คุณภาพ ประสิทธิผล และการจัดการความเสี่ยงของวัคซีนเมื่อนำมาใช้ในประเทศ

สำหรับวัคซีนซิโนแวค ที่ใช้ฉีดให้กับกลุ่มที่มีอายุไม่เกิน 60 ปีขึ้นไป ล่าสุดที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคแห่งชาติ ไฟเขียวฉีดให้ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไปแล้ว หลังพบปลอดภัย กระตุ้นภูมิคุ้มกันดี โดยมอบหมายให้คณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. แก้ไขให้ฉีดได้ตามกฎหมายต่อไป

พร้อมกันนี้ยังปรับลดค่าปรับไม่สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า โดยความผิดครั้งแรกปรับไม่เกิน 1,000 บาท สำหรับค่าปรับมีการหารือการคร่าว ๆ จะแบ่งเป็นการกระทำผิดครั้งแรกปรับไม่เกิน 1,000 บาท หากมีการกระทำผิดซ้ำจะปรับตั้งแต่ 1,000 บาท แต่ไม่เกิน 10,000 บาท และถ้ายังมีการกระทำผิดอีกก็จะปรับในหลักหมื่นแต่ไม่เกิน 20,000 บาท

คณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร มีมติเห็นชอบคงมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เนื่องจากผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังมีจำนวนสูง จึงเห็นสมควรดำเนินมาตรการควบคุมที่จำเป็นอย่างเร่งด่วน สำหรับสถานที่ กิจการ หรือกิจกรรม ไปจนถึงวันที่ 17 พฤษภาคม 2564 เพื่อให้สามารถยุติการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้โดยเร็ว