สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

นายกรัฐมนตรีเร่งให้คนไทยได้รับวัคซีนโควิด-19 เข็มแรก

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งระดมสรรพกำลังเร่งเครื่องฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ได้มากที่สุด ตั้งเป้าฉีดผู้สูงอายุให้ได้อย่างน้อยครึ่งหนึ่งของจำนวนทั้งหมดภายในเดือนกรกฎาคมนี้

ขณะที่ยอดลงทะเบียนขอรับวัคซีนของผู้สูงอายุยังมีจำนวนไม่มาก อีกทั้งทางการแพทย์ ให้ความเห็นว่า การฉีดวัคซีนเพียงเข็มแรก ช่วยลดอัตราเสี่ยงการติดเชื้อ รวมถึงลดความรุนแรงของอาการกรณีติดเชื้อ หรือลดความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตได้ จึงต้องเร่งผลักดันเป้าหมายดังกล่าว ย้ำการฉีดวัคซีนย่อมดีกว่าไม่ฉีด ถึงแม้จะฉีดเพียงเข็มเดียว ก็ยังดีกว่าไม่ฉีดเลย นอกจากนี้ ไทยต้องมีแผนสำรองวัคซีน 150 ล้านโดส เพื่อให้ครอบคลุมทั้งคนไทย และ ต่างชาติที่ทำงานในประเทศด้วย

ทางด้าน นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ ยืนยันแผนเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ วันที่ 1 กรกฎาคม เริ่ม Phuket Sandbox นำร่องรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนแล้ว เที่ยวภูเก็ตได้ไม่ต้องกักตัว และ จะขยายเพิ่มพื้นที่ท่องเที่ยวไม่กักตัว อีก 9 จังหวัด ในวันที่ 1 ตุลาคม ได้แก่ กระบี่ พังงา สุราษฎร์ธานี เชียงใหม่ ชลบุรี บุรีรัมย์ เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และกรุงเทพมหานคร ก่อนเปิดเต็มรูปแบบ 1 มกราคม 2565 ไม่ต้องกักตัวทั่วประเทศ หากได้รับวัคซีนตามที่กำหนด

และในระหว่างนี้ กระทรวงมหาดไทยต้องประสานรวบรวมจำนวนวัคซีน ให้กับพื้นที่ที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวทั้ง 10 พื้นที่ ส่วนกระทรวงสาธารณสุข จะพิจารณาจัดสรรวัคซีน ขณะที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จะเตรียมพร้อมด้านการตลาด และให้สำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ เพื่อพิจารณาการจัดสรรวัคซีนตามลำดับ