สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ขอความเป็นธรรม ชายอายุ 62 ปี ผู้ป่วยโควิด-19 กลับจาก Hospitel แล้วเสียชีวิต

ภาพนี้ถูกโพสต์ เมื่อเช้าวานนี้ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง เป็นภาพมีคนนอนเสียชีวิตอยู่บนถนนในซอย พร้อมระบุว่า

"ได้รับแจ้งจากชาวบ้านใกล้ที่เกิดเหตุว่าเป็นผู้ป่วยโควิด ไปรักษาตัวที่โรงแรม (Hospitel) แต่ยังไม่หายดีแต่อยู่ดีๆ หมอ ออกใบให้กลับบ้านได้ คนป่วยจึงเรียกแท็กซี่กลับมาบ้าน พอมาถึงก่อนถึงบ้านได้ล้มลงและเสียชีวิตเลย #ขอแสดงความเสียใจกับผู้เสียชีวิตด้วยครับ"

พิกัดชุมชนบ้านบาตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร โดยผู้เสียชีวิตเป็นชายอายุ 62 ปี

ทีมข่าว 7HD ติดต่อหลานชายของผู้เสียชีวิต ก็ได้รับการเปิดเผยว่า ผู้เสียชีวิตเป็นคุณอา ที่พักอยู่บ้านเดียวกัน เริ่มมีอาการไอ ในวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา และเอาแต่นอนซมอยู่ในห้องของตัวเอง

กระทั่ง 24 เมษายน เพื่อนกลุ่มเดียวกันแจ้งมาว่า ติดเชื้อโควิด-19 26 เมษายน ไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาล และยืนยันผล ติดเชื้อโควิด-19 ในวันที่ 27 เมษายน

ระหว่างนั้น ครอบครัว ประสานโรงพยาบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กระทั่ง 28 เมษายน มีรถจากศูนย์เอราวัณ มารับตัวไปเข้ากระบวนการรักษา ขณะที่ทุกคนในบ้าน ก็ต้องกักตัว เพราะเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จนมาทราบว่า ได้ถูกส่งตัวไปที่ Hospitel แห่งหนึ่ง โดยระหว่างนั้น ก็โทรศัพท์พูดคุยกันตลอด และทราบว่าอาการเริ่มดีขึ้น อาการไอลดลง จนเกือบเป็นปกติ

จนวันที่ 6 พฤษภาคม คุณอาก็โทรศัพท์มาบอกว่า ทาง Hospitel แจ้งให้กลับบ้านในวันรุ่งขึ้น ซึ่งก็คือ เมื่อวานนี้ (7 พ.ค.) ตอนนั้นก็ยังสงสัยว่า ยังไม่ครบ 14 วัน ทำไมแพทย์ผู้ดูแลถึงปล่อยตัวกลับบ้าน

จนมาทราบว่า เช้ามืดวานนี้ คุณอานั่งรถแท็กซี่กลับมาถึงปากซอยหน้าบ้านประมาณ 05.30 น. เดินเข้ามาในซอยเพียงแค่ 10 เมตร ก็นั่งลงที่ม้าหิน และก็วูบ ล้มลงเสียชีวิต ซึ่งก็มีภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณปากซอย บันทึกภาพตอนที่ลงจากรถแท็กซี่ และกำลังเดินเข้าซอยเป็นหลักฐาน

หลานผู้เสียชีวิตบอกว่า คุณอาเข้า Hospitel 28 เมษายน กลับบ้าน 7 พฤษภาคม นับดูก็เพียงแค่ 10 วันเท่านั้น แต่ในเอกสารใบรับรองแพทย์ที่ทางครอบครัวได้มา ระบุว่า "ได้รับการดูแลตามมาตรการแยกกัก (Isolation) ครบ 14 วัน ตามมาตรฐานของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข" เป็นประเด็นที่ครอบครัวคลางแคลงใจเป็นอย่างมาก เพราะขัดแย้งกับความเป็นจริง และยิ่งสงสัยมากขึ้นว่า ผู้เสียชีวิตหายจากโรคโควิด-19 จริงหรือไม่ และเหตุใดถึงได้ปล่อยให้กลับบ้านเอง ในช่วงเช้ามืดแบบนี้ ซึ่งนับตั้งแต่เกิดเหตุ จนถึงเมื่อคืนที่ทีมข่าวติดต่อพูดคุยกับทางหลานชายผู้เสียชีวิต ก็ยังไม่ได้รับคำชี้แจงจาก Hospitel แต่อย่างใด

สำหรับศพของผู้เสียชีวิต ถูกส่งไปที่โรงพยาบาลตำรวจ ทางครอบครัว บอกว่า ไม่สามารถชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงได้ เพราะถูกระบุว่า เป็นผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในวันนี้ ทางครอบครัวก็จะไปรับศพมาทำพิธีทางศาสนา

หลังจากนี้จะเดินหน้าทวงความยุติธรรมให้ผู้เสียชีวิต ซึ่งหากยังไม่ได้รับคำชี้แจงถึงสาเหตุการเสียชีวิตที่ชัดเจน จาก Hospitlel ดังกล่าว และถ้ามีหนทางใดที่จะสามารถดำเนินคดีตามกฎหมายได้ ทางครอบครัวก็ยืนยันว่าจะดำเนินการให้ถึงที่สุด และขอให้เรื่องนี้เป็นกรณีตัวอย่างให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปรับปรุงระบบการดูแลผู้ป่วยโรคโควิด-19 ให้ดีกว่านี้


ขอบคุณ : นายไผ่อาสา ตึ๊งยี่ขัน (ไผ่)

ข่าวอื่นในหมวด