ข่าวภาคค่ำ

สถาบันมะเร็งฯ ชี้แจงชายเสียชีวิต หลังออกจาก Hospitel

ข่าวภาคค่ำ - ญาติคาใจ ผู้ป่วยโควิด-19 กลับจากรักษาตัวที่ Hospitel แต่มาเสียชีวิตระหว่างเดินเข้าซอยบ้าน ด้านสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ที่รักษาผู้ป่วย ยืนยัน ให้ผู้ป่วยกลับบ้านตามมาตรฐานการรักษา 

โลกออนไลน์ แชร์ภาพผู้ป่วยโควิด-19 ที่นั่งแท็กซี่กลับจากการรักษาที่ Hospitel และเสียชีวิตระหว่างเดินเข้าซอยบ้าน หลานชายผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า อาของตน มีอาการไอหนัก ตรวจพบเชื้อโควิด-19 และเข้ารักษาตัว วันที่ 27 เมษายน ที่ Hospitel ของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ แต่แพทย์อนุญาตให้กลับบ้าน วันที่ 7 พฤษภาคม ซึ่งนับได้10 วันเท่านั้น และมาเสียชีวิต ทำให้ญาติยังติดใจ ว่าเหตุใดแพทย์ปล่อยให้นั่งแท็กซี่กลับมาเอง รวมถึงยังกักตัวเพื่อรักษาไม่ครบ 14 วัน

ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ยืนยันว่า ตามมาตรฐานรักษา จะนับเวลา 14 วัน จากวันที่ SWAB เชื้อ ซึ่งเคสนี้คือ 24 เมษายน โดยตลอดการรักษาได้วัดอุณหภูมิ ความดัน และออกซิเจนในเลือด เช้า-เย็น พร้อมกับเอกซเรย์ปอด ก็ไม่มีความผิดปกติ เมื่อกักตัวรักษาครบตามเกณฑ์ จึงให้กลับบ้าน วันที่ 7 พฤษภาคม โดยได้แจ้งผู้ป่วยแจ้งล่วงหน้า 1 วัน และผู้ป่วยประสงค์จะเดินทางกลับเอง จึงเรียกรถแท็กซี่ในเครือข่าย ที่ทราบว่าต้องรับผู้โดยสารเพิ่งหายป่วยโควิด ยืนยัน ไม่ได้ปล่อยผู้ป่วยกลับ ทั้งที่ยังไม่หายดี

ด้านสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ระบุว่า ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด แพทย์ไม่สามารถผ่าพิสูจน์ผู้เสียชีวิตได้ แต่จากการชันสูตรภายนอก สาเหตุการเสียชีวิต มาจากระบบหายใจไหลเวียนโลหิตล้มเหลว

ขณะที่ สถานการณ์โควิด-19 ผู้ติดเชื้อรายใหม่ เพิ่มขึ้น 2,419 คน มากสุดยังมาจากกรุงเทพมหานคร 1,112 คน หายป่วยเพิ่ม 2,247 คน และ มีผู้เสียชีวิต 19 คน

องค์การเภสัชกรรม และสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ร่วมกันชี้แจงเรื่องการจัดหาวัคซีน ว่า ให้โรงพยาบาลเอกชน ฉีดให้กับประชาชนแบบมีค่าใช้จ่าย ซึ่งจะเป็นคนละยี่ห้อกับที่รัฐจัดสรรค์ให้ฉีดฟรี เบื้องต้น เป็นยี่ห้อ โมเดอร์นา ที่อยู่ระหว่างขอขึ้นทะเบียนกับ อย. ยืนยันว่า จะควบคุมราคา ให้สมเหตุสมผล 1 แพ็คเกจการฉีด จะมีค่าวัคซีนราคาต้นทุน ค่าบริการฉีด และค่าประกันแพ้วัคซีน