ข่าวภาคค่ำ

หลายจังหวัดขยายเวลาปิดพื้นที่เสี่ยงโควิด-19

ข่าวภาคค่ำ - ผู้ติดเชื้อยังเพิ่มขึ้นในหลายจังหวัด แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะลดลงมาบ้าง แต่ยังต้องใช้มาตรการควบคุมกิจกรรมเสี่ยง และจำกัดเวลาเปิด-ปิด ออกไปอีกระยะหนึ่ง

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ มีมติออกคำสั่งขยายเวลาปิดสถานที่เสี่ยง เป็นการชั่วคราว 18 ประเภท อาทิ สถานบริการ สถานบันเทิง และสวนสัตว์ นอกจากนี้ ยังกำหนดมาตรการควบคุมกิจการเสี่ยง และจำกัดเวลาเปิด-ปิด อีก 6 กลุ่มกิจการ อาทิ ร้านอาหารยังนั่งกินไม่ได้ คงขายได้แค่ 21.00 น.ให้มีผลตั้งแต่วันนี้ (8 พ.ค.) จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ขณะที่ วันนี้พบผู้ป่วยเพิ่ม 26 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงตรวจเชิงรุกกลุ่มพนักงานไรเดอร์ เพื่อความมั่นใจของประชาชนเมื่อสั่งอาหารให้ไปส่งที่บ้าน

เช่นเดียวกับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสระแก้ว กำหนดมาตรการเพิ่มเติม เนื่องจากยังพบการระบาดในที่พักโรงเกลือ รีสอร์ต และบางส่วนของตลาด อบจ. รวมทั้งค้นหาเชิงรุกในตลาดโรงเกลือ พร้อมออกคำสั่ง งดออกจากบ้าน ตั้งแต่ 23.00-04.00 น. ปิดสถานบริการ สถานที่เสี่ยง ลดเวลาร้านขายอาหารนั่งกินได้ ไม่เกิน 21.00 น. และปิดร้านสะดวกซื้อ 22.00 น.

อินเดียพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 วันเดียว 4,000 คน
ขณะที่สถานการณ์โรคโควิด-19 ในอินเดีย ยังคงเลวร้าย ล่าสุด มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 4,187 คน ซึ่งทำสถิติสูงที่สุดอีกครั้ง ขณะที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกกว่า 400,000 คน ส่งผลให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมเฉียด 21.9 ล้านคนแล้ว ขณะที่ หลายรัฐประกาศล็อกดาวน์เพิ่มเติมอีกด้วย

สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งเกิน 157.5 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตอีกกว่า 3.2 ล้านคน โดยสหรัฐอเมริกา ยังมีผู้ติดเชื้อสูงสุดที่กว่า 33.4 ล้านคน ตามมาด้วยอินเดีย และบราซิล