สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

นัดเคลียร์กันหน้าห้างฯ ดัง ก่อนชักปืนยิงเสียชีวิต

เป็นภาพจากกล้องวงจรปิดหน้าร้านค้าแห่งหนึ่ง ที่จังหวัดปราจีนบุรี ขณะที่คนกำลังนั่งรอสั่งอาหารหน้าร้าน จู่ๆ ก็มีกลุ่มผู้ชายใช้อาวุธปืนวิ่งไล่ยิงกันมาตามถนน จนคนที่นั่งอยู่หน้าร้านพากันวิ่งหนีตายกลัวจะถูกลูกหลง ส่วนคนที่ถูกไล่ยิง ล้มลงเสียชีวิต ชาวบ้านรีบแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

หลังรับแจ้งเหตุ ตำรวจ สภ.เมืองปราจีนบุรี จึงมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบศพ นายวงศธร เคนนอก อายุ 23 ปี ถูกยิงเข้าที่บริเวณลำตัว ห่างออกไปประมาณ 100 เมตร พบอีกศพ ทราบชื่อ นายเกียรติไกร  พรหมจันทร์ อายุ 26 ปี  ถูกยิงที่ศีรษะ นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 2 คน คือ นายอภิชาต แนนสิน อายุ 23 ปี และ นายวัฒนะ เปรมศรี อายุ 23 ปี กู้ภัยต้องรีบนำส่งโรงพยาบาล ส่วนมือปืน คือ นายอภินัน โสมา อายุ 23 ปี หลังก่อเหตุได้หลบหนีไป

หญิงอายุ 22 ปี หนึ่งในกลุ่มเพื่อนผู้บาดเจ็บ (แฟนของเพื่อนผู้บาดเจ็บ) เล่าว่า ผู้ก่อเหตุ และฝั่งผู้บาดเจ็บ ทำงานเป็นพนักงานในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง โดยก่อนวันเกิดเหตุ นายอภินัน (ผู้ก่อเหตุ) มีปากเสียงกระทบกระทั่งกันกับ นายวัฒนะ (ผู้บาดเจ็บ) ตั้งแต่ในที่ทำงาน มีการท้าตีท้าต่อยกันแล้ว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา แต่อีกฝ่ายไม่อยากมีเรื่องด้วย เพราะตอนนั้นยังอยู่ในสถานที่ทำงาน หากมีเรื่องทะเลาะกันจะถูกไล่ออก กระทั่งเมื่อวานนี้ (8 พ.ค.) หลังเลิกงาน ทั้ง 2 ฝ่าย ก็นัดกันมาเคลียร์ริมถนนหน้าห้างสรรพสินค้า ตอนแรกนึกว่านัดมาคุย มาเคลียร์กันเฉยๆ และจุดนัดพบ ก็มีกล้องวงจรปิด จึงคิดว่าไม่มีอะไร ฝั่งผู้บาดเจ็บมาด้วยกันประมาณ 4-5 คน ส่วนฝั่งก่อเหตุไม่รู้ว่ามากี่คน แต่พอมาถึงยังไม่ทันได้พูด หรือคุยอะไรกันสักคำ นายอภินันก็ชักอาวุธปืนที่พกมาด้วยสาดกระสุน วิ่งไล่ยิง คู่กรณีจนมีผู้เสียชีวิต 2 คน และบาดเจ็บอีก 2 คน แล้วหลบหนีไป ท่ามกลางความแตกตื่นของผู้ที่เห็นเหตุการณ์

ส่วนหนึ่งในญาติของผู้เสียชีวิต ยืนยัน ไม่ทราบว่า ทั้ง 2 ฝ่าย มีปัญหาอะไรกัน มารู้เรื่องอีกที ก็ตอนที่น้องโทรศัพท์มาบอกว่า ญาติถูกไล่ยิงเสียชีวิตแล้ว

หลังเกิดเหตุชุดสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดปราจีนบุรี และตำรวจในพื้นที่ ระดมกำลังกว่า 50 นายลงพื้นที่ไล่ล่าตัวผู้ก่อเหตุรายนี้ทันที

ทั้งนี้หลังก่อเหตุประมาณ 1 ชั่วโมง นายอภินันผู้ก่อเหตุได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุข้อความสั้นๆว่า "ขอโทษทุกคนนะครับ" โดยมีคนที่เข้าไปแสดงความคิดเห็น ทั้งบอกให้ตั้งสติ ใจเย็นๆ ขณะที่ก็มีความเห็นจากอีกฝั่ง พยายามบอกให้เข้ามอบตัวเพื่อเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย 

ล่าสุด ช่วง 23.00 น. ที่ผ่านมา สามารถจับกุมตัว นายอภินันผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะกำลังหลบหนีไปบ้านพ่อ ในอำเภอประจันตคาม จากการตรวจค้นในกระเป๋า พบปืนพกสั้นไม่มีทะเบียน จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุนในแมกกาซีนอีก 4 นัด นอกจากนี้ ยังพบกระสุนปืน M16 130 นัด กระสุนปืนลูกซอง 5 นัด และระเบิดลูกเกลี้ยงชนิด M46 อีก 1 ลูก ก่อนจะควบคุมตัวไปสอบสวน

โดยอภินันท์ รับสารภาพว่า ตนเองมีเรื่องขัดแย้งกับนายวัฒนะ (หรือนายกลด) ผู้บาดเจ็บ เรื่องการเรียงของขึ้นชั้นวางภายในห้างฯ จึงนัดนายวัฒนะ มาตกลงปัญหาคาใจกัน แต่ปรากฏตกลงกันไม่ได้ โดยนายอภินันอ้างว่า ฝ่ายของนายวัฒนะ และพวกพยายามจะเข้ามาชกต่อยก่อน จึงชักอาวุธปืนยิงเข้าใส่กลุ่มของนายวัฒนะเพื่อป้องกันตัว แล้วก็หลบหนีไป โดยระหว่างหลบหนีได้โยนโทรศัพท์ทิ้ง โดยตั้งใจจะไปหาพ่อก่อน แล้วจะหนีข้ามไปประเทศเพื่อนบ้าน (ลาว) แต่ก็มาถูกจับได้เสียก่อน

ทั้งนี้ผู้ต้องหาได้ยกมือไหว้ขอโทษกับญาติผู้เสียชีวิต และยอมรับผิดต่อสิ่งที่ตัวเองก่อขึ้น เบื้องต้น ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ครอบครองอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต และในช่วงเวลา 10.00 น. วันนี้ จะนำตัวผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ