7HD ร้อนออนไลน์

คลัสเตอร์พ่อค้าพลอยชาวแอฟริกาในจันทบุรี ติดเชื้อโควิดแล้วกว่า 100 คน

คลัสเตอร์พ่อค้าพลอยชาวแอฟริกาในจันทบุรี ติดเชื้อโควิดแล้วกว่า 100 คน
ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 36 คน จากการตรวจคัดกรองเชิงรุกในกลุ่มชาวแอฟริกา พบผู้ติดเชื้อ 18 คน และจากการตรวจคัดกรองเชิงรุกในกลุ่มชาวไทย พบผู้ติดเชื้อ 18 คน ส่งผลให้จังหวัดจันทบุรี มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 442 คน รักษาหายแล้ว 148 คน กำลังรักษาในโรงพยาบาลอีก 294 คน

โดยสาธารณสุขจังหวัดจันทบุรี สรุปสถานการณ์กลุ่มคลัสเตอร์ใหม่ ซึ่งเป็นกลุ่มพ่อค้าพลอยชาวแอฟริกาที่ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดจันทบุรี พบว่าพ่อค้าพลอยชาวแอฟริกาที่กักตัวอยู่มีติดเชื้อโควิดเพิ่มเติม ในช่วงระหว่างวันที่ 6-9 พ.ค. 2564 รวม 4 วัน พบติดเชื้อโควิดแล้ว 109 คน แบ่งเป็นสัญชาติกีนี สัญชาติมาลี สัญชาติโกตดิวัวร์ และสัญชาติแกมเบีย แบ่งตามที่อยู่อาศัยในชุมชนนิวออลีน ชุมชนซัฟฟลาย ชุมชนหมู่บ้านศิลาพร 1, 2 และหมู่บ้านทรายทอง ไพรินทร์เฮาส์ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี โดยสาธารณสุขจังหวัดจันทบุรียืนยันเชื้อโควิดที่ตรวจพบในกลุ่มคลัสเตอร์ชาวแอฟริกานี้ ไม่ใช่สายพันธุ์แอฟริกาหรือสายพันธุ์อินเดีย

ขณะที่ โรงพยาบาลพระปกเกล้า พร้อมด้วยตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจันทบุรี ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเข้มกลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ป่วย คลัสเตอร์ชาวแอฟริกาจำนวน 300 คน ที่วัดใหม่เมืองจันทบุรี โดยเจ้าหน้าที่นำชาวแอฟริกาที่อยู่ในจันทบุรีจำนวน 200 คน เดินทางมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 หลังพบการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยหรือใกล้ชิดชาวแอฟริกา และที่ขายอัญมณีในตลาดพลอยมาคัดกรองเพื่อป้องกันยับยั้งการแพร่ระบาดในพื้นที่ ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดีจากชาวบ้านในพื้นที่ มาขอตรวจคัดกรองจำนวนมาก โดยมี พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุล รองผู้บัญชาการภาค 3 รักษาราชการผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดจันทบุรี เดินทางไปสังเกตการณ์ และพูดคุยกับ Mr.Mohamed Alpha Cisse CHAIRMAN Guinea ผู้นำชาวแอฟริกาในจังหวัดจันทบุรี ให้ทราบถึงการปฏิบัติตัวของผู้ป่วยและผู้ที่เข้าข่ายเสี่ยงติดเชื้อ เน้นย้ำงดการละหมาดแบบรวมกลุ่ม ให้ละหมาดที่บ้านกันในครอบครัว ระหว่างกักตัว 14 วัน ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ซึ่ง Mr.Cewse ผู้นำชาวแอฟริกาในจังหวัดจันทบุรี ได้รับทราบและได้เน้นย้ำให้ชาวแอฟริกาในจังหวัดจันทบุรีทุกคน ปฏิบัติตามไม่สร้างความเดือดร้อนให้คนไทย

Mr.Cewse ผู้นำชาวแอฟริกา เปิดเผยว่า สาเหตุที่มีการระบาดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มพ่อค้าพลอยชาวผิวสีจำนวนมาก เกิดจากมีพ่อค้าพลอยชาวผิวสีบางส่วน ได้รับเชื้อจากผู้ที่มาค้าพลอย และจากนั้นได้มารวมกลุ่มทำละหมาดในช่วงประเพณีถือศีลอดในเดือนรอมฎอน ทำให้เชื้อแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว

“รู้สึกเสียใจที่สร้างภาระปัญหาให้กับชาวจังหวัดจันทบุรี เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบ ได้แจ้งให้พ่อค้าพลอยชาวแอฟริกันในจังหวัดจันทบุรี ผ่านทางแอปพลิเคชันไลน์ ให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดของ พ.ร.ก.การแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด โดยให้กักตัวอยู่กับบ้านตลอด 14 วัน และงดการรวมกลุ่มละหมาด โดยให้ทำอยู่กับบ้าน ส่วนพ่อค้าพลอยชาวแอฟริกาที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ หรือจังหวัดอื่นๆ ให้งดการเดินทางมาที่จังหวัดจันทบุรี โดยให้อาศัยอยู่ในถิ่นพำนักนั้นต่อไป” Mr.Cewse ผู้นำชาวแอฟริกา

นอกจากนี้ สาธารณสุขจังหวัดจันทบุรี ได้ประกาสพื้นที่เสี่ยงแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ เดือน เม.ย. 2564 ดังนี้

https://cdni-cf.ch7.com/i/images/2021/05/09/6097c46d8f37a7.34398148.jpg

ข่าวที่เกี่ยวข้อง