7HD ร้อนออนไลน์

คลัสเตอร์พ่อค้าพลอยชาวแอฟริกาในจันทบุรี ติดเชื้อโควิดแล้วกว่า 100 คน

ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 36 คน จากการตรวจคัดกรองเชิงรุกในกลุ่มชาวแอฟริกา พบผู้ติดเชื้อ 18 คน และจากการตรวจคัดกรองเชิงรุกในกลุ่มชาวไทย พบผู้ติดเชื้อ 18 คน ส่งผลให้จังหวัดจันทบุรี มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 442 คน รักษาหายแล้ว 148 คน กำลังรักษาในโรงพยาบาลอีก 294 คน

โดยสาธารณสุขจังหวัดจันทบุรี สรุปสถานการณ์กลุ่มคลัสเตอร์ใหม่ ซึ่งเป็นกลุ่มพ่อค้าพลอยชาวแอฟริกาที่ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดจันทบุรี พบว่าพ่อค้าพลอยชาวแอฟริกาที่กักตัวอยู่มีติดเชื้อโควิดเพิ่มเติม ในช่วงระหว่างวันที่ 6-9 พ.ค. 2564 รวม 4 วัน พบติดเชื้อโควิดแล้ว 109 คน แบ่งเป็นสัญชาติกีนี สัญชาติมาลี สัญชาติโกตดิวัวร์ และสัญชาติแกมเบีย แบ่งตามที่อยู่อาศัยในชุมชนนิวออลีน ชุมชนซัฟฟลาย ชุมชนหมู่บ้านศิลาพร 1, 2 และหมู่บ้านทรายทอง ไพรินทร์เฮาส์ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี โดยสาธารณสุขจังหวัดจันทบุรียืนยันเชื้อโควิดที่ตรวจพบในกลุ่มคลัสเตอร์ชาวแอฟริกานี้ ไม่ใช่สายพันธุ์แอฟริกาหรือสายพันธุ์อินเดีย

ขณะที่ โรงพยาบาลพระปกเกล้า พร้อมด้วยตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจันทบุรี ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเข้มกลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ป่วย คลัสเตอร์ชาวแอฟริกาจำนวน 300 คน ที่วัดใหม่เมืองจันทบุรี โดยเจ้าหน้าที่นำชาวแอฟริกาที่อยู่ในจันทบุรีจำนวน 200 คน เดินทางมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 หลังพบการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยหรือใกล้ชิดชาวแอฟริกา และที่ขายอัญมณีในตลาดพลอยมาคัดกรองเพื่อป้องกันยับยั้งการแพร่ระบาดในพื้นที่ ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดีจากชาวบ้านในพื้นที่ มาขอตรวจคัดกรองจำนวนมาก โดยมี พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุล รองผู้บัญชาการภาค 3 รักษาราชการผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดจันทบุรี เดินทางไปสังเกตการณ์ และพูดคุยกับ Mr.Mohamed Alpha Cisse CHAIRMAN Guinea ผู้นำชาวแอฟริกาในจังหวัดจันทบุรี ให้ทราบถึงการปฏิบัติตัวของผู้ป่วยและผู้ที่เข้าข่ายเสี่ยงติดเชื้อ เน้นย้ำงดการละหมาดแบบรวมกลุ่ม ให้ละหมาดที่บ้านกันในครอบครัว ระหว่างกักตัว 14 วัน ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ซึ่ง Mr.Cewse ผู้นำชาวแอฟริกาในจังหวัดจันทบุรี ได้รับทราบและได้เน้นย้ำให้ชาวแอฟริกาในจังหวัดจันทบุรีทุกคน ปฏิบัติตามไม่สร้างความเดือดร้อนให้คนไทย

Mr.Cewse ผู้นำชาวแอฟริกา เปิดเผยว่า สาเหตุที่มีการระบาดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มพ่อค้าพลอยชาวผิวสีจำนวนมาก เกิดจากมีพ่อค้าพลอยชาวผิวสีบางส่วน ได้รับเชื้อจากผู้ที่มาค้าพลอย และจากนั้นได้มารวมกลุ่มทำละหมาดในช่วงประเพณีถือศีลอดในเดือนรอมฎอน ทำให้เชื้อแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว

“รู้สึกเสียใจที่สร้างภาระปัญหาให้กับชาวจังหวัดจันทบุรี เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบ ได้แจ้งให้พ่อค้าพลอยชาวแอฟริกันในจังหวัดจันทบุรี ผ่านทางแอปพลิเคชันไลน์ ให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดของ พ.ร.ก.การแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด โดยให้กักตัวอยู่กับบ้านตลอด 14 วัน และงดการรวมกลุ่มละหมาด โดยให้ทำอยู่กับบ้าน ส่วนพ่อค้าพลอยชาวแอฟริกาที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ หรือจังหวัดอื่นๆ ให้งดการเดินทางมาที่จังหวัดจันทบุรี โดยให้อาศัยอยู่ในถิ่นพำนักนั้นต่อไป” Mr.Cewse ผู้นำชาวแอฟริกา

นอกจากนี้ สาธารณสุขจังหวัดจันทบุรี ได้ประกาสพื้นที่เสี่ยงแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ เดือน เม.ย. 2564 ดังนี้

https://cdni-cf.ch7.com/i/images/2021/05/09/6097c46d8f37a7.34398148.jpg

ข่าวที่เกี่ยวข้อง