7HDร้อนออนไลน์

พระเตือนกลุ่มคนไร้สำนึก เรียกเก็บเงินซ้ำเติมญาติ หลังวัดรับเผาศพผู้ป่วยโควิดฟรี

วันนี้ (9 พ.ค. 64) ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พระครูกิตติวิริยาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ประคองธรรม เจ้าคณะอำเภอบางใหญ่ จ.นนทบุรี ว่า หลังจากที่ทางวัดราษฎร์ประคองธรรม ได้เปิดสงเคราะห์ให้ความช่วยเหลือประชาชนในสถานการณ์โควิด-19 ด้วยการช่วยเหลือฌาปนกิจให้กับศพผู้ติดเชื้อฟรี โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ปรากฏว่าหลังมีประกาศของทางออกไป ทำให้ในแต่ละวันมีเจ้าหน้าที่มูลนิธิต่างๆ นำศพผู้ติดเชื้อเข้ามาให้ทางวัดทำพิธีฌาปนกิจเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางวัดเองก็มีข้อจำกัดในการเผาศพผู้ติดเชื้อเช่นกัน เนื่องจากทางเมรุที่ทางวัดใช้เผาศพสูงสุด สามารถรองรับได้เพียง 5 ศพต่อวันเท่าวัน ซึ่งต้องเริ่มเผาตั้งแต่เช้าไปจนถึง 4 ทุ่มในแต่ละวัน ซึ่งทางวัดก็ทำพิธีเผาศพติดต่อ 5 - 6 วัน ทำให้ตัวเมรุและเตาเก็บสะสมความร้อนในแต่ละวันไว้สูง

พระครูกิตติวิริยาภรณ์ กล่าวว่า อาตมาเพิ่งมาทราบข่าวจากครอบครัวผู้เสียชีวิตรายหนึ่งว่า มีเจ้าหน้าที่มูลนิธิบางแห่งไปเรียกเก็บเงินจากญาติ จากครอบครัวผู้เสียชีวิต เป็นค่าเคลื่อนย้ายศพไปดำเนินจัดหาวัดเผาศพให้ในราคา 2 หมื่นบาท และเมื่อไปรับศพมาถึงวัดแล้วจะเรียกเก็บเงินค่าทำบุญกับวัดอีก 4 - 7 พันบาทด้วย ซึ่งเป็นการซ้ำเติมบนความทุกข์ให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตที่ยย่ำแย่อยู่แล้ว บางครอบครัวก็ไม่เงินจ่ายต้องไปกู้หนี้ยืมสินมาจ่ายค่าหัวคิวให้กับมูลนิธิเหล่านี้ ที่หากินบนความเดือดร้อนของผู้อื่น

พระครูกิตติวิริยาภรณ์ กล่าวอีกว่า หลังอาตมาทราบเรื่องราวแล้ว จึงขอประกาศแจ้งเตือนไปยังประชาชนครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังเดือดร้อนในเรื่องจัดหาสถานที่เผาศพว่า จากนี้ไปครอบครัวญาติผู้เสียชีวิตคนไหนหาวัด หาสถานที่เผาศพไม่ได้ ให้แจ้งติดต่อมาที่วัดราษฎร์ประคองธรรมโดยตรงได้เลย ไม่ต้องไปผ่านมูลนิธิใดๆ มา เพื่อเป็นการปิดช่องไม่ให้มูลนิธิเหล่านี้ไปเรียกรับเงินทองจากครอบครัวผู้เสียชีวิตอีก เนื่องจากทางวัดเองก็มีมูลนิธิสยามนนท์ มีรถรับส่งช่วยเหลือโดยตรง ตั้งแต่เคลื่อนย้ายศพออกมาจากโรงพยาบาล จนมาถึงวัดทำพิธีให้เสร็จ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ เพราะอาตมาถือว่าวัดเป็นที่พึ่งของคนทุกคน แต่ไม่ใช่ให้ใครหรือมูลนิธิใดเอาวัดไปหาผลประโยชน์เข้าตัว

เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ประคองธรรม กล่าวด้วยว่า ในแต่ละวัน แม้ทางวัดจะรับเผาศพผู้ป่วยติดเชื้อโควิดให้ฟรี โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ วันละ 4 - 5 ศพ ตลอดทั้งวัน ตั้งแต่เช้ายันมืดติดต่อกัน จนเกรงว่าเตาเผาศพที่ใช้งานติดต่อกันจะระเบิดหรือเสียหายจากความร้อนสะสม แต่ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อมีศพมาพึ่งพาถึงวัด วัดก็ต้องช่วยเผากันไปให้เสร็จพิธี และในขบวนการเผาศพของผู้ที่เสียชีวิตจากเชื้อโควิดก็ค่อนข้างจะยาก เนื่องจากถุงที่หุ้มศพมาค่อนข้างจะหนาและติดไฟยาก ทำให้ต้องใช้น้ำมันในการเผาศพในปริมาณที่มากกว่าการเผาศพทั่วไป รวมไปถึงชุด PPE ที่ทางวัดต้องให้เจ้าหน้าที่ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการจัดงานเผาศพสวมใส่ เพื่อป้องกันตนเองด้วยทุกครั้ง ซึ่งทางวัดก็ได้รับบริจาคจากประชาชนผู้มีจิตศรัทธามาร่วมสนับสนุนช่วยกับทางวัด ทั้งนำชุด PPE อุปกรณ์ป้องกันต่างๆ หรือบริจาคสนับสนุนน้ำมันเตาเพื่อใช้ในการเผาศพช่วยเหลือทางวัดอีกทาง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง