เช้านี้ที่หมอชิต

นักกวีชื่อดัง เมียนมา เสียชีวิตภายใน 24 ชม.หลังถูกคุมตัวไปสอบสวน

เช้านี้ที่หมอชิต - นายกาต ที นักกวีชื่อดังชาวเมียนมา อายุ 44 ปี ที่เคยร่วมประท้วงต่อต้านรัฐประหารเมียนมา และได้กล่าวประโยคที่ว่า "กองทัพแค่สังหารประชาชนได้ที่ศีรษะ แต่พวกเขาไม่รู้เลยว่าอุดมการณ์ของประชาชนนั้นอยู่ในหัวใจ" เสียชีวิตภายใน 24 ชั่วโมง ขณะถูกกักขัง หลังจากถูกกลุ่มทหารติดอาวุธและตำรวจบุกมาที่บ้านในนครชเวโบ และควบคุมตัวเขาไปเมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา

โดยภรรยาของนายกาต ที เล่าให้ผู้สื่อข่าวจากบีบีซี (BBC) ฟังว่า เธอได้รับแจ้งจากทางโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในนครโมนยวา เมื่อช่วงเช้าวานนี้ (9 พ.ค.) ว่าให้ไปหาสามีที่โรงพยาบาล ซึ่งเธอก็คิดว่าสามีคงจะบาดเจ็บเล็กน้อยเท่านั้น แต่เมื่อเธอไปถึงโรงพยาบาล กลับพบว่าสามีนั้นเสียชีวิตแล้ว ซึ่งอวัยวะภายในยังถูกคว้านออกไปด้วย

ทางโรงพยาบาลแจ้งว่าเขามีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ แต่เธอไม่ปักใจเชื่อเพราะรู้ว่าไม่เป็นความจริง และเธอยังเล่าต่อว่า ตอนแรกทางกองทัพวางแผนว่าจะเผาร่างของนายกาต ที ในทันที แต่เธอขอร้องทางกองทัพว่าเธอขอศพของสามีคืน

ทั้งนี้ นายกาต ที เป็นนักกวีคนที่ 3 ที่เสียชีวิต ภายหลังจากเข้าร่วมประท้วงต้านรัฐประหารที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา