เคลียร์ข่าวชัด 7HD

โควิด-19 ยังหนัก พบสายพันธุ์อินเดียในไทยแล้ว

เคลียร์ข่าวชัด 7HD - ช่วงนี้มาเคลียร์สถานการณ์โควิดในกรุงเทพมหานคร ซึ่งพบผู้ติดเชื้อมากที่สุด วันนี้พบผู้ติดเชื้อครบทั้ง 50 เขต และมีผู้ป่วยมากถึงวันละ 500-1,000 คน และตอนนี้เริ่มมีโควิดสายพันธุ์อินเดียเข้ามาถึงไทยแล้ว ติดมากับหญิงไทยที่เดินทางมาจากประเทศปากีสถาน 

สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 รอบนี้ ศบค. คาดว่ายังหนักหน่วงต่อไป อย่างน้อยก็น่าจะอีกพักใหญ่ หรือน่าจะเป็นเดือน แม้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่จะลดลงในวันนี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,630 คน ทำให้มีผู้ติดเชื้อเฉพาะระลอกเดือนเมษายน ถึงตอนนี้ แตะไป 56,000 คน มีผู้ป่วยอาการหนักเพิ่มขึ้นอีก 1,151 คน ในจำนวนนี้ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ 389 คน แต่ผู้หายป่วยเพิ่มขึ้น 1,603 คน  

ผู้เสียชีวิตวันนี้ พุ่งขึ้นถึง 22 คน ยอดรวมสะสมโดยรวม 421 คน เพศหญิงมากกว่าเพศชาย อายุน้อยสุด 30 ปี มากสุด 92 ปี กรุงเทพมหานคร เสียชีวิตมากที่สุดถึง 13 คน เชียงใหม่ 2 คน และจังหวัดอื่น ๆ จังหวัดละ 1 คน และมีผู้เสียชีวิต 2 คน ที่มาโรงพยาบาลด้วยอาการหนัก เสียชีวิตก่อนที่จะรู้ตัวว่าตัวเองติดโควิด

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ติดเชื้อใหม่และเสียชีวิต ยังมาจากการครอบครัว เพื่อน เดินทางไปยังสถานที่แออัด ตลาด ห้างสรรพสินค้า ธนาคาร ไปร่วมงานศพ งานบวช ลักลอบเล่นการพนัน และเป็นผู้มีอาชีพเสี่ยง เช่น บุคลากรทางการแพทย์ พนักงานขับรถสาธารณะ ตำรวจ การนั่งร่วมประชุมในสถานที่ทำงาน และรับประทานอาหารร่วมกัน

กรมอนามัย แนะนำหากจะไปตลาดต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และใช้เวลาอยู่ในตลาดให้น้อยที่สุด ไม่เผลอตัวคุยหรืออยู่ใกล้กับคนอื่นโดยไม่เว้นระยะห่าง ส่วนตามแผงค้าถ้าเป็นไปได้ควรกั้นพลาสติก

อีกประเด็นที่ ศบค. แถลงมาวันนี้คือ เราพบผู้ติดเชื้อสายพันธุอินเดียในประเทศไทยแล้วเป็นครั้งแรก โดยเชื้อมากับผู้หญิงไทยอายุ 42 ปี ตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์ เดินทางมาพร้อมลูกชาย 3 คน จากประเทศปากีสถาน เมื่อมาถึงไทยวันที่ 24 เมษายน ก็ได้เข้าสู่ State Quarantine ทันที วันที่ 26 เมษายน ได้ตรวจโควิดครั้งที่ 1 ผลออกมาหญิงไทย กับลูกชายวัย 4 ขวบ ติดเชื้อโควิด ส่วนลูกอีก 2 คน ผลเป็นลบ ไม่ติดเชื้อ และเนื่องจากเป็นผู้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยสายพันธุ์อินเดีย จึงมีการตรวจหาสายพันธุ์โควิด ซึ่งได้รับการยืนยันว่าติดโควิดสายพันธุ์อินเดียเป็นรายแรก ตอนนี้ได้เข้าสู่ระบบการเฝ้าระวังขั้นสูงสุด และได้เตรียมเพิ่มมาตรการเฝ้าระวังเชื้อกลายพันธุ์โดยจะพิจารณาเรื่องการออกเอกสารเดินทางของชาวต่างชาติที่เดินจากประเทศที่พบเชื้อสายพันธุ์อินเดียเพิ่มเติมอีกด้วย

สถานการณ์การติดเชื้อในพื้นที่สีแดง กรุงเทพมหานคร ยังเป็นพื้นที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุด วันนี้พบเพิ่มขึ้นอีก 565 คน สะสมมากถึง 19,574 คน ส่วนจังหวัดในปริมณฑลพบเพิ่ม 435 คน ถ้ารวมผู้ติดเชื้อในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีมากเกินครึ่งของผู้ติดเชื้อใหม่ในวันนี้

ผู้ติดเชื้อในกรุงเทพมหานคร ยังมีแนวโน้มสูงขึ้น ทำให้วันนี้กรุงเทพมหานคร ได้เร่งระดมปูพรหมค้นหาผู้ติดเชื้อและผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเชิงรุก และเร่งฉีดวัคซีนในชุมชนต่าง ๆ โดยจะสวอปหาเชื้อให้ได้วันละ 10,000 คน เน้นไปที่ชุมชนต่าง ๆ ที่พบคลัสเตอร์ใหญ่ ๆ ทั้งที่คลองเตย ชุมชนบ่อนไก่ แฟลตดินแดง เขตดุสิต ธูปะเตมีย์ จะตรวจต่อเนื่องทุกวัน

ซึ่งขณะนี้พบผู้ติดเชื้อครบทั้ง 50 เขตแล้ว และพบคลัสเตอร์ใหม่ ๆ อีก 3 จุด คือที่ซอยเพชรบุรี 5 และ 6 และอาคารสำนักงานให้เช่าเขตยานนาวา จึงต้องเน้นเฝ้าระวังในเขตราชเทวี และเขตยานนาวาเพิ่มเติม

ส่วนความคืบหน้าการค้นหาเชิงรุกที่ชุมชนคลองเตย วันนี้ได้เพิ่มจุดฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นเป็น 3 จุด และยังเร่งตรวจค้นหาผู้ติดเชื้ออย่างเข้มข้น ซึ่งผลของการตรวจเชิงรุก ตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน จนถึงวันที่ 9 พฤษภาคม ตรวจแล้ว 19,623 คน พบผู้ติดเชื้อ 654 คน คิดเป็น 4.70 เปอร์เซ็นต์ รอผลอีก 5,700 คน

นายแพทย์สุขสันต์ กิตติศุภกร ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร ได้ฝากถึงประชาชน หากมีเจ้าหน้าที่จากศูนย์เอราวัณติดต่อไปแจ้งว่าท่านติดเชื้อ ขออย่าปฏิเสธโรงพยาบาลสนาม เพราะขณะนี้ยังมีผู้ปฎิเสธเตียงสนามอยู่ ทำให้การนำผู้ติดเชื้อเข้าสู่ระบบล่าช้า

โดยขณะนี้ยังมีเตียงใน Hospilal และโรงพยาบาลสนามเหลืออยู่กว่า 8,000 เตียง ซึ่งเพียงพอกับผู้ป่วยที่พบในพื้นที่กรุงเทพฯ วันละประมาณ 500-1,000 คน

แต่เตียงที่หายากคือ เตียงสีเหลือง สำหรับผู้ป่วยที่เริ่มมีอาการ และเตียงในโรงพยาบาลสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการหนัก ซึ่งหลังจากโรงพยาบาลสนามบุษราคัมเปิดในสัปดาห์นี้ก็จะช่วยรับผู้ป่วยสีเหลืองได้อีกมาก

ด้านกรุงเทพมหานครได้ประกาศพื้นที่เสี่ยงออกมาเพิ่มเติมอีกหลายแห่ง ส่วนใหญ่ยังเป็นตลาด เช่นที่ตลาดผดุงกรุงเกษม ปากคลองตลาด ตลาดยอดพิมาน ตลาดคลองเตย ตลาดบางมด ตลาดนัดชุมชนรถไฟ กม.11 เขตจตุจักร ลานสเก็ตบอร์ด ที่สนามกีฬา กกท. บนรถเมล์ก็ยังมีพบผู้ติดเชื้อ ห้างสรรพสินค้าก็มีเพิ่มเติม ที่ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต โฮมโปร สาขาประชาชื่น ร้านข้าวมันไก่ประตูน้ำ สำนักงานเขตลาดพร้าว 

เห็นการแพร่ระบาดขยายวงกว้างแบบนี้ ต้องหาทางหยุดหรือลดการติดเชื้อให้เร็วและมากที่สุด การฉีดวัคซีนจำเป็นพอ ๆ กับการยกการ์ดสูง การฉีดวัคซีนโควิด-19 ไม่ใช่ปกป้องตัวเราไม่ให้เจ็บป่วยรุนแรงถึงชีวิตเท่านั้น แต่ช่วยปกป้องคนที่เรารัก ปกป้องครอบครัวเรา และช่วยให้คุมโควิดได้ง่ายจัดการได้ง่ายขึ้น เราจะได้กลับมาใช้ชีวิตปกติกันสักที

นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ย้ำว่า การฉีดวัคซีนทำให้โอกาสติดเชื้อของเราลดลง ถึงแม้ว่าจะป้องกันได้ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ ถ้าทุกคนได้รับวัคซีน เราจะควบคุมโรคได้ง่ายขึ้น

และเพื่อให้การฉีดวัคซีนในกรุงเทพฯทั่วถึงและรวดเร็วขึ้น กรุงเทพมหานครได้ร่วมกับหอการค้าไทย จัดจุดบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับเจ้าหน้าที่ด่านหน้า กลุ่มอาชีพเสี่ยง ผู้ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง เช่น คนขับรถสาธารณะ แท็กซี่ วินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง เจ้าหน้าที่ประจำท่าอากาศยานดอนเมือง ทั้งลูกเรือ กัปตัน ฟรอนไลน์ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้านครหลวง การประปานครหลวง การท่าเรือ เจ้าหน้าที่พนักงานกวาด พนักงานเก็บขยะ ครู และบุคลากรทางการศึกษาในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งคาดว่าจะมีกว่า 500,000 คน ตั้งเป้าหมายฉีดให้ได้ 20,000 คนต่อวัน

โดยจะเริ่มให้บริการฉีดวัคซีนฟรี 14 จุด ตั้งแต่วันพุธที่ 12 พฤษภาคมนี้ เริ่มที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว ได้ร่วมมือกับโรงพยาบาลรามาธิบดีเป็นผู้ดูแลการฉีดวัคซีน ตั้งแต่ 08.00-17.00 น. ตั้งเป้าหมายฉีดให้ได้ 2,000 คนต่อวัน ส่วนอีก 13 จุดตามบริษัทใหญ่ ๆ ตามห้างสรรพสินค้าในพื้นที่เขตกรุงเทพเหนือ เขตกรุงเทพใต้ เขตกรุงเทพตะวันออก เขตกรุงธนเหนือ เขตกรุงธนใต้

และล่าสุดจะให้บริการจุดฉีดวัคซีนเพิ่มเติมเป็น 25 จุด โดยมี Model ต้นแบบ คือ เซ็นทรัลลาดพร้าว ซึ่งทุกจุดจะมีระบบคัดกรองและดูแลผู้เข้ารับวัคซีนโดยทีมบุคลากรทางการแพทย์อย่างใกล้ชิด

ส่วนการติดเชื้อของ ดาราสาว พลอย เฌอมาลย์ หลังจากเจ้าตัวเปิดไทม์ไลน์ พร้อมขอโทษคนที่ได้รับผลกระทบแล้ว ปฎิกริยาของชาวเน็ตได้ออกมาวิจารณ์หนักถึงพฤติกรรมของดาราสาวคนนี้ ที่ไม่ยอมอยู่บ้าน ยังออกท่องเที่ยวหลายที่ ทั้ง ๆ ที่คนอื่นกักตัวอยู่บ้าน เพื่อลดการติดเชื้อ และการเดินทางไปเกาะสมุย เกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ให้คนจากพื้นที่สีแดงต้องกักตัว แต่ดาราสาวคนนี้ไม่ได้กักตัว และพบติดเชื้อในที่สุด

ส่วนการพบเชื้อจากการตรวจครั้งที่ 4 นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน คาดว่าน่าจะเป็นการติดเชื้อใหม่ เพราะมีโอกาสน้อยมากที่จะพบเชื้อหลังตรวจสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ 14 วัน โดยค่าเฉลี่ยพบเชื้อในช่วงวันที่ 6-7 นับจากวันสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ หรือผ่านการตรวจครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2