เคลียร์ข่าวชัด 7HD

เครื่อกักละอองฝอย ทางเลือกทำฟัน ยุคโควิด-19

เคลียร์ข่าวชัด 7HD - การระบาดของโรคโควิด-19 ต้องยอมรับว่า ทำเอาอีกธุรกิจที่หยุดชะงักก็คือ คลินิกทำฟัน ทั้งคนไข้และหมอเอง ต่างก็กลัวเรื่องของการสัมผัสช่องปากเพราะหลีกเลี่ยงละอองฝอยได้ยาก ล่าสุด โซเชียลแห่แชร์ภาพเครื่อง "กักละอองฝอย" ที่จะทำให้ทุกคนสามารถทำฟันได้ตามปรกติ โดยไม่ต้องกลัวการเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19

ภาพการทำฟันรูปแบบใหม่ที่มีเครื่องขนาดใหญ่ครอบบริเวณช่องปาก ถูกแชร์กันสนั่นโลกออนไลน์ หลายคนสงสัยว่า มันคือเครื่องอะไรกันแน่ เอาไว้ทำอะไร เราหาคำตอบมาให้ว่า นี่คือ เครื่องที่เรียกว่า "Dental Chamber" หรือ "เครื่องกักละอองฝอย" เป็นเครื่องมือใหม่ในทางการแพทย์ สำหรับทันตกรรม ใช้สำหรับกักเก็บละอองฝอย เพื่อไม่ให้ฟุ้งกระจายไปในอากาศ

ทันตแพทย์สุรัตน์ ลีนะศิริมากุล อดีตอาจารย์คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ รองศาสตราจารย์ทันตแพทย์ สมเกียรติ์ เหลืองไพรินทร์ ผู้คิดค้นเครื่องนี้เผยว่า ใช้เวลาคิดค้นเครื่องกักละอองฝอยนี้ มาตั้งแต่การระบาดของโควิด-19 เมื่อปี 2563 หลังพบปัญหาว่า หมอฟันติดเชื้อโควิด-19 จากคนไข้ เนื่องจากต้องสัมผัสกับละลองอองฝอยโดยตรง ที่สามารถกระจายได้ไกลถึง 2 เมตร แต่ในเมื่อคนไข้มีความจำเป็นต้องทำฟัน จึงคิดว่าจะทำอย่างไร เพื่อแก้ไขปัญหานี้ จนได้เครื่องนี้มาโดยเครื่องนี้ ถูกออกแบบให้เป็นกล่องพลาสติกขนาดใหญ่ มีช่องสอดมือได้สองทาง เหมาะสมกับตำแหน่งการทำงานของหมอฟัน นำไปวางไว้บนช่องปากคนไข้ โดยที่ตัวเครื่องลอยอยู่ ไม่ได้วางทับไว้กับตัว ที่สำคัญเครื่องนี้ ยังมีความปลอดภัยสำหรับคนไข้ในการหายใจ เพราะสามารถสร้างระบบหมุนเวียนอากาศดี เข้าไปด้านในได้ โดยที่ไม่ต้องห่วงว่าจะขาดอากาศหายใจขณะทำฟัน ที่สำคัญเครื่องนี้ยังสามารถสร้างแรงดันลบได้ ทำให้ละอองฝอยสามารถกระเด็นออกมาได้น้อยมาก ๆ ช่วงเวลากรอฟันหรือขูดหินปูน ทำให้ปลอดภัย ทั้งหมอฟันและคนไข้ ซึ่งตอนนี้ ก็มีบริษัทเอกชนที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น จดสิทธิบัตรในการนำเครื่องนี้ไปผลิตเพื่อจำหน่ายแล้ว คาดว่าน่าจะกระจายไปยังคลินิกต่าง ๆ เพื่อนำมาให้บริการประชาชนในการทำฟันช่วงนี้